Kiện tranh chấp độc quyền khai thác 3 bộ phim, đòi 45 tỉ đồng

TAND TP.HCM vừa thụ lý vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Cổ phần truyền thông K. (trụ sở tại quận 3) kiện Công ty cổ phần N. (trụ sở tại quận 7).

Do vụ kiện có liên quan đến Công ty S. có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) nên toà có thông báo về việc thụ lý và mở phiên họp, phiên toà cho công ty này. Công ty K. kiện công ty N. đòi bồi thường thiệt hại 45 tỉ đồng và yêu cầu xin lỗi công khai.

Theo đơn khởi kiện, công ty K. là đơn vị được Công ty S. cấp quyền độc quyền khai thác đối với tất cả các tập phim của ba bộ phim.

Đây là các tác phẩm độc quyền trên mọi nền tảng truyền hình như truyền hình miễn phí, truyền hình trả tiền, truyền hình di động, truyền hình internet và mọi nền tảng dịch vụ ứng dụng Internet như YouTube, Facebook, trang thông tin điện tử nói chung... trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

TAND TP.HCM sẽ tổ chức hoà giải và xét xử liên quan đến tranh chấp này. Ảnh: H.Y

Sau đó, nguyên đơn phát hiện công ty N. đã tiến hành sao chép, lưu trữ và khai thác nội dung các tác phẩm độc quyền này dưới hình thức đăng tải trực tiếp lên trang điện tử thuộc quyền quản lý và sở hữu là tv.plo.vn

Theo Công ty K. các hành vi này được coi là vi phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty trong quá trình khai thác tác phẩm độc quyền của mình. Tính đến hiện tại, tổng thiệt hại do hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã gây ra cho công ty K. là 45 tỉ.

Các thiệt hại này được căn cứ trên thiệt hại về giá trị độc quyền mà nguyên đơn đã đầu tư về thời gian, công sức và tài chính để đạt được. Thiệt hại do sụt giảm doanh thu khai thác tác phẩm độc quyền; thiệt hại do mất đi cơ hội khai thác thiệt hại thứ cấp tác phẩm độc quyền.

Cạnh đó là các thiệt hại mà nguyên đơn phải gánh chịu trong quá trình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình khởi kiện như chi phí lập vi bằng, hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nước ngoài và chi phí thuê luật sư.

Để có cơ sở giải quyết vụ án, toà đề nghị công ty S. trả lời bằng văn bản về việc cử đại diện về Việt Nam để tham gia tố tụng trong vụ kiện hay vắng mặt. Trường hợp không thể cử đại diện về Việt Nam tham gia tố tụng thì yêu cầu làm đơn tường trình về các vấn đề liên quan đến vụ án, ý kiến về yêu cầu khởi kiện của Công ty K.

Cụ thể những vấn đề tòa cần biết là Công ty S. có được chủ sở hữu ba bộ phim trên uỷ quyền để khởi kiện các tranh chấp liên quan đến quyền độc quyền khai thác và được uỷ quyền lại cho bên thứ ba hay không.

Phạm vi cấp quyền là gì, nguyên đơn có quyền độc quyền khai thác ba bộ phim trên không, có quyền khởi kiện các tranh chấp liên quan đến quyền độc quyền khai thác hay không?...

Được biết, TAND TP.HCM dự kiến sẽ mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải lần thứ nhất vào tháng 9-2021.

Theo đó, công ty S. có quyền tham gia phiên họp. Nếu không thể tham gia phiên họp và phiên toà thì toà đề nghị công ty này ghi lý do và yêu cầu toà hoà giải xét xử vắng mặt. Trường hợp không có mặt, không có đơn xin vắng mặt sẽ giải quyết theo quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…