Sau cải tạo, tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama hoành tráng hơn?
(PLO)- Những ngày gần đây, cộng đồng mạng rầm rộ chia sẻ hình ảnh về công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sau khi bị dư luận phản ứng và buộc phải cải tạo lại hoành tráng hơn trước. 

 

 

Trước đó, tháng 10-2019, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang có văn bản đề xuất phá dỡ 6 tầng của tòa nhà, cải tạo phần còn lại làm điểm dừng chân ngắm cảnh. Phương án này được Bộ VH-TT&DL đồng ý.

Tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama được cải tạo theo hướng kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn, đảm bảo an toàn và xử lý rác thải theo quy định.

Bản thiết kế phá dỡ, cải tạo đã được Ủy ban UNESCO, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cùng các bên có liên quan đồng ý.

Vào tháng 3, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình này. Dự kiến sau vài tháng bắt đầu triển khai, việc phá dỡ, cải tạo tổ hợp nhà hàng này sẽ hoàn thành.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kế hoạch cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama buộc phải trì hoãn cho đến thời điểm hiện tại.

Sau cải tạo, tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama hoành tráng hơn? - ảnh 1
Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama trước khi cải tạo...

Để có thông tin nhiều chiều tới bạn đọc, ngày 23-12, PLO đã liên lạc với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Giang nhưng không thể kết nối được.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, cho biết ông không có quyền phát ngôn về vấn đề này mà quyền phát ngôn đã được giao cho một người khác.

Chúng tôi liên hệ với người phát ngôn theo thông tin ông Hưng cung cấp nhưng thuê bao không liên lạc được.

Sau cải tạo, tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama hoành tráng hơn? - ảnh 2
...và sau khi cải tạo. Ảnh: MXH

Chúng tôi cũng liên hệ với ông Nguyễn Thái Hòa, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hà Giang, nhưng ông Hòa cho biết mình không biết về thông tin đó. Trong khi đó, bà Triệu Thị Tình, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh thì cho hay mình đang bận họp nên không trả lời câu hỏi của báo chí.

Trước đó, vào tháng 10-2019, dư luận xã hội xôn xao khi phát hiện về một tòa nhà bê tông bên hông đèo Mã Pí Lèng thuộc địa bàn huyện Mèo Vạc. Ngôi nhà bảy tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê.

Đáng chú ý, công trình này khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 đã chính thức hoạt động nhưng chưa được cấp phép xây dựng.

 

VIẾT THỊNH