Theo Sở Tài chính TP.HCM, từ 16-6, tám mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường được điều chỉnh tăng từ 1.000- 29.000 đồng/kg tùy loại, tương ứng mức tăng 0,9% -28,6%.
Cụ thể thịt đùi từ 140.000 đồng lên 160.000 đồng/kg, thịt cốt lết từ 138.000 đồng lên 152.000 đồng/kg... Đáng chú ý, thịt nạc vai, đùi có mức tăng cao nhất từ 161.000 đồng lên 190.000 đồng/kg
Hai doanh nghiệp được điều chỉnh tăng giá bán bình ổn thịt heo gồm Công ty Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn và hai hệ thống bán lẻ Saigon Co.op, hệ thống siêu thị BigC.
Người tiêu dùng mua thịt heo tại siêu thị Co.opmart
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc công ty Vissan, cho biết từ tháng 4 đến nay giá heo hơi đầu vào liên tục tăng có thời điểm tăng đến 100.000 đồng/kg. Những doanh nghiệp nào tham gia bình ổn mà không chủ động nguồn cung sẽ gặp khó khăn.
“Vissan cầm cự qua một thời gian mới kiến nghị xin tăng giá heo bình ổn. Tuy nhiên với mức giá heo bình ổn được điều chỉnh tăng nhằm giảm bớt thiệt hại cho DN bởi mức lãi ròng công ty - 4%” - ông An nói.
Theo ông An, những ngày gần đây thông tin về heo Thái Lan được nhập về làm cho giá heo hơi giảm nhiệt còn 89.500 đồng/kg.
Đây là giải pháp tức thời, về lâu dài thì ngành chăn nuôi cần có giải pháp phát triển căn cơ chứ không phải nhập heo từ nước ngoài về.
Theo Sở Tài chính TP.HCM, giá heo được điều chỉnh tăng dựa trên cơ chế điều chỉnh giá của chương trình bình ổn thị trường. Mức giá bình ổn vẫn còn thấp hơn so với giá trên thị trường.