Thịt heo, gà... từ Brazil sang Việt Nam tăng mạnh
(PLO)- Mặc dù Trung Quốc đang tăng cường đẩy mạnh nhập khẩu tất cả loại thịt từ Brazil nhưng các doanh nghiệp nước này vẫn xuất khẩu sang thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Vừa qua, tại trụ sở của Hiệp hội Thịt (heo, gà) Brazil, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu uy tín đã và đang mong muốn tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm thịt heo, gà sang Việt Nam.

Ông Ricardo Joao, Chủ tịch Hiệp hội Thịt, cho biết hiện Trung Quốc đang tăng cường đẩy mạnh nhập khẩu tất cả loại thịt từ Brazil. Kéo theo giá cả các mặt hàng thịt tại Brazil tăng tới trên 20% nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu tại nước này vẫn xuất khẩu sang thị trường Việt Nam nhiều hơn, với mong muốn giữ vững các chân hàng và không đánh mất thị trường rất quan trọng ở khu vực châu Á.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế Brazil, năm 2019 trị giá xuất khẩu thịt heo của Brazil sang Việt Nam đạt 24,2 triệu USD, tăng 87%, và thịt gà đạt 24,5 triệu USD, tăng 16% so với năm 2018.

Thịt heo, gà... từ Brazil sang Việt Nam tăng mạnh - ảnh 1
Trị giá xuất khẩu thịt heo của Brazil sang Việt Nam đạt 24,2 triệu USD, tăng 87%, và thịt gà đạt 24.5 triệu USD, tăng 16% so với năm 2018. Ảnh minh họa: T.HÀ

Tại buổi làm việc, Công ty BRF (Brazil) cũng trao đổi vấn đề một số đối tượng lừa đảo trên mạng Internet lợi dụng thông tin Brazil là nước sản xuất số lượng lớn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và nhu cầu nhập khẩu lớn các sản phẩm này của Việt Nam để tiêu thụ trong nước và tái xuất sang Trung Quốc.

Hầu hết những hợp đồng mà các đối tượng lừa đảo đều lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nổi tiếng như BRF, JBS với các điều kiện rất lỏng lẻo, chất lượng hàng hóa rất cao và đặc biệt là giá chỉ rẻ bằng 1/3, thậm chí là 1/3 so với giá thị trường.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo đều yêu cầu doanh nghiệp phải chuyển tiền đặt cọc hợp đồng vào tài khoản trung gian tại Mỹ hoặc một số nước châu Phi. Tuy nhiên, BRF khẳng định rằng hiện đã không còn giao dịch trực tiếp trên mạng Internet mà thông qua hệ thống các đại lý nằm ở nhiều khu vực trên toàn thế giới.

Trước thông tin này, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã lên tiếng cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với các đối tượng có các thông tin trên hoặc có các dấu hiệu không minh bạch, khác biệt với thị trường khác cần thẩm tra kỹ đối tượng giao dịch. Đồng thời, tuyệt đối không nên chấp nhận điều khoản thanh toán đặt cọc trả trước trong các hợp đồng mua bán hàng hóa.

T. HÀ