Kỳ lạ chàng trai mang 'mai rùa' nặng 15 kg suốt 26 năm


Ngày 30-12, BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết nơi đây vừa cắt bỏ thành công khối u xơ thần kinh lớn vùng lưng nặng gần 15 kg cho bệnh nhân Nguyễn Đình Vinh.

Theo TS-BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Hàm mặt, Thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân Vinh nhập viện với chẩn đoán u xơ thần kinh lớn vùng lưng chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể toàn trạng gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính có bệnh lý suy thận phối hợp. Khối u có kích thước khổng lồ và đặc biệt nguy hiểm ở chỗ các mạch máu tăng sinh rất nhiều, kích thước mạch máu lớn, nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ của cơ thể 2-3 độ.

Kỳ lạ chàng trai mang 'mai rùa' nặng 15 kg suốt 26 năm ảnh 1
Ca phẫu thuật kết hợp nhiều khoa phòng của BV Việt Đức

Sau khi làm các xét nghiệm chụp phim, hội chẩn liên chuyên khoa, ngày 13-12 ca mổ đặc biệt đã được thực hiện với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Hữu nghị Việt Đức chụp và nút mạch máu khối u trước mổ.

Theo TS-BS Đào Văn Giang, thành viên của êkíp phẫu thuật, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân này gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Thứ nhất, bệnh nhân không thể nằm ngửa do khối u quá lớn, các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức đã phải gây mê cho bệnh nhân trong tư thế ngồi sau đó chuyển bệnh nhân sang bàn mổ để tiến hành phẫu thuật.

Cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên phải sử dụng các phương tiện dụng cụ hiện đại dao siêu âm, clip cầm máu tự động để cầm máu trong mổ cũng như mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt và bóc tách khối u một cách khéo léo.

Thông thường loại dao đặc biệt này chỉ dùng trong các phẫu thuật cắt gan vì đây là một phẫu thuật thường chảy máu rất nhiều và dữ dội, nhờ vậy bệnh nhân chỉ mất một lượng máu khoảng trên 1 lít trong mổ.

Kỳ lạ chàng trai mang 'mai rùa' nặng 15 kg suốt 26 năm ảnh 2
"Mai rùa" hơn 15 kg được lấy ra khỏi lưng bệnh nhân

Tiếp theo, do khối u quá lớn, chiếm toàn bộ vùng lưng nên sau khi cắt bỏ để lại khuyết qua rất lớn, các bác sĩ phải sử dụng biện pháp ghép da lấy từ 2 bên đùi để che phủ toàn bộ vùng lưng.

Sau gần 7 giờ phẫu thuật, êkíp đã lấy được khối u kích thước nặng gần 15 kg. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không còn thiếu máu, vạt da và da ghép che phủ vùng lấy u sống tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong một hai ngày tới.

Kỳ lạ chàng trai mang 'mai rùa' nặng 15 kg suốt 26 năm ảnh 3
Bệnh nhân Vinh sau phẫu thuật

Được biết, sau phẫu thuật, đây là lần đầu tiên bệnh nhân vui vẻ, hạnh phúc vì được nằm ngủ như người bình thường sau 26 năm. Theo chú Nguyễn Đình Tám – chú ruột của Vinh, gia đình Vinh có hoàn cảnh rất khó khăn. “Bố của Vinh bị bệnh tâm thần, mẹ em bị tai nạn giao thông mất sức lao động nhưng vẫn phải gánh vác trụ cột gia đình. Nay Vinh được cắt bỏ hoàn toàn khối u, với gia đình tôi, niềm vui này quá đỗi lớn lao” - chú Tám nói.

Bệnh u xơ thần kinh được phân làm bốn nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma,…), trong đó nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể và thường có tính chất di truyền có bố mẹ hoặc anh chị em cùng bị bệnh, triệu chứng đầu tiên thường là những nốt sẫm màu trên da như vết chàm hay nốt café sữa trên khắp cơ thể. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình. Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8%-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.