Kỷ luật hai bác sỹ tự ý cắt buồng trứng của bệnh nhân

Hai bác sỹ cùng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo gồm: bác sỹ chuyên khoa 2 - Hồng Quốc Thích, trưởng ca trực khoa Sản ngày 6/5 vừa qua và bác sỹ Lê Thị Thu Vân, người mổ chính vì đã “Vi phạm quy trình, quy chế chuyên môn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.”

Riêng đối với hai bác sỹ của Khoa Ngoại là bác sỹ chuyên khoa 2 Khưu Vũ Lâm và bác sỹ chuyên khoa 1 Bùi Phi Hùng không bị hình thức kỷ luật nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Trước đó, sáng 6/5 vừa qua, chị Phương bị đau bụng, nôn ói nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám. Sau khi thăm khám, bác sỹ cho nhập viện vào khoa ngoại cấp cứu để theo dõi.
Tại khoa cấp cứu, các bác sỹ khám lại cho chị Phương và chỉ định siêu âm. Các bác sỹ kết luận bệnh nhân bị viêm ruột thừa phải tiến hành phẫu thuật.
Đến khoảng 8 giờ sáng 7/5 vừa qua, các bác sỹ ở Khoa Sản bệnh viện kêu người nhà bệnh nhân đến thông báo đã cắt hết 2 buồng trứng của chị Phương do buồng trứng bị viêm có mủ. Người nhà bệnh nhân bức xúc cho rằng họ chỉ ký giấy mổ ruột thừa nhưng bác sỹ lại cắt buồng trứng của bệnh nhân nên gia đình đã làm đơn tố cáo.
Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn chiều 20/5 vừa qua, phía Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã kết luận: Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử hai buồng trứng. Về giải phẫu bệnh, đây là một ca khó Bệnh viện cần hội chẩn với tuyến trên để có kết luận chính thức.
Về việc các bác sỹ cắt 2 buồng trứng của bệnh nhân, phía bệnh viện nghiêm túc nhìn nhận việc không giải thích cho người bệnh khi chuyển phương pháp mổ nội soi sang mổ hở và việc cắt 2 buồng trứng mà không thông báo cho thân nhân và chưa được sự đồng ý của người nhà là sai.
Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã xem xét mức độ sai phạm của các cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp.
Gia đình chị Lê Thị Ánh Phương không đồng ý với kết luận của Hội đồng chuyên môn của bệnh viện; có văn bản yêu cầu bệnh viện cung cấp kết quả xét nghiệm 2 buồng trứng đã bị cắt, kết quả giải phẫu bệnh lý 2 buồng trứng và tóm tắt bệnh án, nhưng không được phía bệnh viện đáp ứng.

Gia đình đã chính thức ủy quyền cho luật sư khởi kiện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ra tòa theo quy định của pháp luật./.

Theo Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)

 Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị kỷ luật

Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị kỷ luật

(PLO)- Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này, bằng hình thức khiển trách.
 Di dời dân khẩn cấp ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

Di dời dân khẩn cấp ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

(PLO)-  Đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã đến vùng lũ huyện Kỳ Sơn kiểm tra và yêu cầu di dời khẩn cấp người dân đang sống xung quanh khu vực này.