Kỷ lục buồn toàn cầu, Mỹ 1 triệu ca nhiễm mới/ngày, biến thể Omicron chiếm 95,4%

Hãng tin AFP cho biết ngày 3-1 (giờ địa phương) vừa trở thành một ngày buồn cho nước Mỹ khi có tới một triệu ca nhiễm mới được ghi nhận, theo thống kê của ĐH Johns Hopkins (Mỹ).

Đây là số ca bệnh ở mức cao kỷ lục toàn cầu, chưa từng có quốc gia nào khác trên thế giới ghi nhận kể từ đầu đại dịch COVID-19. Con số một triệu ca nhiễm của ngày 3-1 cũng gần gấp đôi con số 590.000 ca nhiễm được ghi nhận bốn ngày trước. 

Theo hãng tin Bloomberg, nhiều người Mỹ còn tự xét nghiệm tại nhà và kết quả không được báo cáo cho cơ quan chức năng. Do đó, kỷ lục một triệu ca nhiễm trên có thể còn thấp hơn đáng kể so với con số thực tế.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ở TP New York, Mỹ ngày 2-1. Ảnh: AP

AFP cho biết số ca tử vong trong bảy ngày từ 28-12 đến 3-1 có thấp hơn tuần trước đó, cụ thể là chỉ ghi nhận hơn 9.300 trường hợp - thấp hơn 10%. 

Dù số ca nhiễm mới gia tăng chưa hiện dẫn đến tình trạng số ca bệnh nặng và tử vong tăng mạnh ở Mỹ, nhưng cả nước đã cảm nhận tác động khi có thêm người nhiễm bệnh phải tự cách ly tại nhà. Nhiều chuyến bay bị hủy bỏ; các trường học, văn phòng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa; các bệnh viện quá tải và các chuỗi cung ứng tắc nghẽn. 

Số ca nhiễm mới cũng được cho là hậu quả của biến thể mới Omicron lây lan nhanh chóng trong xã hội Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh nước này (CDC) vừa ra tuyên bố cảnh báo Omicron có thể sẽ trở thành biến thể thống trị kể từ ngày 1-1 và chiếm 95,4% trong số các ca nhiễm COVID-19 kể từ mốc thời gian đó. 

Thống kê mới nhất của CDC cũng chỉ ra Omicron đã chiếm tới 77% số ca ghi nhận trong tuần từ ngày 19-12 đến ngày 25-12 - tăng 18,4% so với tuần trước đó.

Trong khi đó, biến thể Delta từng là mối nguy nghiêm trọng nhất cho công tác chống dịch ở Mỹ, giờ chỉ còn xuất hiện trong 4,4% ca nhiễm mới ghi nhận tính tới ngày 1-1. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm