Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM với tuổi đời 160 năm vừa được trao bằng xác nhận kỷ lục Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam.

Ngày 24-11, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm thành lập BV và nhận bằng xác nhận kỷ lục Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam.

Theo BSCK2 Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, năm 1861, BV Chợ Quán - một BV đầu tiên được thành lập tại vùng đất Sài Gòn Chợ Lớn, nằm cạnh một nhánh con sông Bến Nghé (nay gọi kênh Tàu Hủ). Đây là BV xưa nhất của vùng đất Sài Gòn, cũng chính là BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM hiện nay.

Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ảnh 1

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhận bằng xác lập kỷ lục Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Đối với người dân Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn, BV Chợ Quán được biết đến là nơi điều trị các loại bệnh truyền nhiễm, tâm thần và điều trị cho tù nhân trại giam nằm ngay trong BV (trại giam Trần Phú). Trại giam này là nơi thực dân Pháp giam giữ tù thường phạm lẫn chính trị phạm bị bệnh để vừa điều trị cầm chừng vừa tiếp tục tra hỏi.

Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ảnh 2

TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện hướng dẫn khách mời tham quan triển lãm ảnh BV. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

4 lần đổi tên bệnh viện

Sau gần 100 năm với tên gọi BV Chợ Quán, năm 1972, chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng khu nhà chính 6 tầng với tên gọi Trung tâm Y khoa Hàn - Việt.

Sau ngày miền Nam giải phóng, trung tâm được Ban Y tế xã hội Miền Nam lấy lại tên là BV Chợ Quán.

Ngày 5-9-1989, BV được đổi tên thành Trung tâm Bệnh nhiệt đới.

Ngày 19-8-2002, được đổi tên thành BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

“160 năm hình thành và phát triển với bốn lần đổi tên, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM hiện là trung tâm điều trị phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là BV tuyến cuối ở khu vực phía Nam, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên” - BS Dũng cho biết thêm.

GS-TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM, nhấn mạnh: “160 năm là một chặng đường dài đầy tự hào của biết bao thế hệ từ Nhà thương Chợ Quán đến BV Bệnh nhiệt đới. Đại dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy đây là thành trì cuối cùng trong công tác phòng chống dịch của TP.HCM và khu vực phía Nam”.

Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ảnh 3

GS-TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM gửi lời chúc mừng BV. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Châu bày tỏ BV luôn là niềm tự hào của ngành y tế TP.HCM, của những người đã và đang làm việc tại BV. Sau đại dịch, để cùng nhau vượt qua khó khăn, BV cần phát huy những điểm quan trọng như thiên thời, địa lợi, nhân hòa, giữ vững thành tích đã đạt được.

Ông Châu cũng đề nghị BV cần chú trọng cải thiện thu nhập cho nhân viên song song với xây dựng cơ sở vật chất và phát triển BV. “Đây chính là chìa khóa vàng để tạo nên bộ máy chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của BV trong thời gian tới” - ông Châu nói.

Đặc biệt, tại lễ kỷ niệm có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Hoài Thu (tên thật là Nguyễn Thị Yến), Nguyên Ủy viên chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội. Bà chia sẻ mình là một trong những người được sinh ra tại Nhà thương Chợ Quán vào năm 1943.

Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu (phải) được sinh ra tại Bệnh viện Chợ Quán. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Được tham dự lễ kỷ niệm là vinh dự rất to lớn đối với tôi. Tôi nghĩ rằng đằng sau ánh hào quang của BV là sự lao động không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy thuốc, y BS.

Sự kiện nổi bật gần đây nhất là năm 2021, đây cũng chính là nơi đầu sóng ngọn gió để giữ lại sinh mạng của những người mắc COVID-19. Tôi rất cảm kích và hy vọng BV ngày càng phát triển hiện đại" - bà Thu xúc động.

Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ảnh 5

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM kỷ niệm 160 năm thành lập. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ảnh 6

Di tích Trại giam Trần Phú nằm trong khuôn viên bệnh viện. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ảnh 7

Cây đa cổ thụ in hằng dấu vết thời gian của bệnh viện. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Kỷ niệm 160 năm thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ảnh 8

Một góc rêu phong của trại giam Trần Phú. Ảnh: THẢO PHƯƠNG