Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, mọi người thường xuyên nghe nhạc qua điện thoại, máy tính, loa bluetooth... mà dần lãng quên đi những đầu băng cối cổ đã một thời gắn bó. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những con người đã thầm lặng lưu giữ những đầu băng cối cổ để chúng tồn tại mãi với thời gian.

Anh Phạm Quý Long (hay còn gọi là anh Tuấn Akai) sống tại quận 12, TP.HCM được nhiều người biết đến với đam mê sưu tầm băng cối cổ. Tính đến nay, anh đã có cho mình một bộ sưu tập với hàng nghìn đầu phát nhạc băng cối cổ, trong đó có những đầu băng quý hiếm, trị giá lên đến hàng tỉ đồng.

Hơn chục năm say mê âm thanh được phát ra từ những đầu băng cối cổ, anh Long xem những chiếc băng cối là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 1

Chơi băng cối không phải chỉ để thưởng thức âm nhạc, để thỏa mãn đam mê mà nó còn là cách để anh Long góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa xưa cũ, giúp chúng không bị mai một.

Hiện tại anh Long sưu tầm nhiều đầu băng cối cổ từ nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng thương hiệu mà anh thích nhất là Akai.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 2

Akai GX-747 là một trong những đầu băng cối anh Long yêu thích.

Đầu băng cối có rất nhiều giá, từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng, có máy lên đến cả tỉ đồng. Tuy nhiên, không phải giá trị cao sẽ thu hút được anh Long, anh chỉ thật sự thích và sẵn sàng mua khi máy có hình thức đẹp và tất nhiên phải còn nguyên thùng, nguyên kiện.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 3
Đầu băng cối cổ mini còn nguyên Catalogue.
Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 4

Hai đầu băng cối cổ đến từ thương hiệu Cultronics.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 5
Những sản phẩm yêu thích, anh Long chỉ để lại ngắm nhìn chứ không bán.

Khó khăn nhất của người chơi băng cối cổ là việc tìm băng đĩa và đặc biệt là băng đĩa gốc. Vì một khi ai đã sở hữu những cuốn băng gốc thì chỉ muốn giữ lại làm kỷ niệm chứ không bán.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 6

Anh Long sở hữu được 30 cuốn băng gốc sau hơn 10 năm sưu tầm.

“Để bảo quản những đầu băng cối và cả băng đĩa, người chơi phải cẩn thận, băng rất dễ bị rối, bị đứt hoặc nhiễm từ. Và khi bảo quản phải có hút ẩm, thường xuyên cấm điện để cho nó hoạt động một chút chứ đừng để quá lâu ảnh hưởng đến các mạch bên trong” - Anh Long chia sẻ.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 7

Khi tháo lắp, anh Long cũng phải thật cẩn thận.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 8

Những đầu băng cối sáng bóng vì được anh Long thường xuyên vệ sinh.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 9
Ngoài sưu tầm băng cối cổ, anh Long cũng có sở thích sưu tầm những đồ cổ khác. Đây là một trong những chiếc tivi cổ nhãn hiệu Sharp.
Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 10

Máy loa kèn cổ hiệu Victor sản xuất năm 1904.

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 11
Chỉ cần lên dây cót, máy sẽ phát nhạc.
Ký ức một thời với đầu băng cối cổ ảnh 12
Những chiếc máy cassette cổ cũng được anh Long sưu tầm.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

(PLO)- Những ngày cuối năm, làng nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tất bật vào vụ Tết. Năm nay, các hộ làm nhang phải đối mặt với khó khăn khi đơn đặt hàng ít hơn nhưng giá nguyên liệu lại tăng cao. 
Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

(PLO)- Để tưởng nhớ và tri ân đồng bào đã mất vì đại dịch COVID-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu cho các nạn nhân tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM) vào sáng ngày 18-8.