Kỳ vọng Đà Nẵng dẫn đầu điểm đến toàn cầu hậu COVID-19

Hậu dịch bệnh, tốp 1 điểm đến toàn cầu Đà Nẵng vẫn vững tin sẽ tiếp tục giữ ngôi vị này, bởi nhiều tín hiệu và kế hoạch tích cực đã được các doanh nghiệp tư nhân lập tức hoạch định.

Đánh thức thiên đường ngủ quên

Năm 2009, trong một báo cáo thống kê, Đà Nẵng công bố quy mô toàn nền kinh tế tăng từ gần 2.600 tỉ đồng năm 1997 lên hơn 9.200 tỉ đồng năm 2009. Trong đó, tăng trưởng từ du lịch đóng một phần rất nhỏ bé, chỉ 3,45% trong tỉ trọng GRDP của tỉnh. Nhìn vào những đóng góp khiêm tốn đó, ít ai có thể nghĩ được rằng, sau 10 năm (từ năm 2009-2019) du lịch lại là động lực chính, giúp lột xác hoàn toàn thành phố biển và làm thay đổi hẳn mức tăng trưởng ì ạch 12 năm không lên được nổi con số chục ngàn tỉ của Đà Nẵng.

Năm 2019, tổng lượt khách du lịch tới thủ phủ du lịch miền Trung đã đạt gần 8,7 triệu lượt, doanh thu khoảng 30.973 tỉ đồng. So với quy mô toàn nền kinh tế của thành phố là hơn 109.000 tỉ đồng, du lịch đã đóng góp tới gần 1/3.

Thành phố toàn những xóm nhà chồ nhếch nhác ngày nào giờ đã sở hữu bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bà Nà Hills đẹp như tiên cảnh với những vườn hoa rực rỡ bốn mùa, những lâu đài mang phong cách Pháp tựa trong cổ tích, lễ hội tưng bừng bốn mùa, Cầu Vàng - cây cầu đi bộ khiến cả thế giới phát cuồng...

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, đánh giá: “Việc liên tiếp lọt vào các danh sách xếp hạng điểm đến của các tổ chức uy tín quốc tế là minh chứng cho thấy Đà Nẵng là điểm đến ngày càng được du khách quốc tế ưa chuộng, yêu thích và góp phần khẳng định vị thế và thương hiệu du lịch Đà Nẵng trên bản đồ du lịch thế giới”.

Nếu trước đây, đầu tư của Đà Nẵng chỉ lẻ tẻ vào những quán hàng và khách sạn ba sao, giai đoạn 1997-2009 có tổng đầu tư phát triển xã hội cao nhất vào năm 2009 với 15.300 tỉ đồng/năm thì từ năm 2009-2019, thành phố này đã liên tục đón hàng loạt siêu dự án với số vốn hàng ngàn tỉ đồng. Chỉ tính riêng năm 2019, Đà Nẵng đã đón 8.830 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước và 691 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Chiếm phần lớn trong đó là các dự án đầu tư cho du lịch.

Cú hích mạnh mẽ từ kinh tế tư nhân

Bước ngoặt mang tính chất quyết định đó bắt đầu vào khoảng năm 2007, khi chính quyền đã đổi mới tư duy, tiếp cận trực tiếp với các nhà đầu tư lớn và kêu gọi được những dự án hàng chục triệu USD mà tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ của Tập đoàn Sun Group là một hành động mở đường. Từ đó những sản phẩm du lịch nổi tiếng liên tiếp được tạo ra.

Hàng trăm dự án quy hoạch, xây dựng hạ tầng đô thị được triển khai, vùng đất ven sông Hàn bắt đầu thay da đổi thịt. Du lịch bắt đầu phát triển, khách thập phương mới “để mắt” tới Đà Nẵng.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho rằng cần tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa những nhà đầu tư chiến lược có khả năng về tài chính, có tâm, có tầm. Đây chính là “cú hích” cực kỳ quan trọng để Đà Nẵng hướng đến các mục tiêu đề ra.

“Có nhiều yếu tố đã làm nên sự phát triển đột phá cũng như thương hiệu của du lịch Đà Nẵng trong thời gian qua, tuy nhiên không thể phủ nhận vai trò và đóng góp quan trọng của những nhà đầu tư chiến lược như Sun Group, Vingroup, DHC Group… trong việc phát triển các sản phẩm du lịch mới đặc sắc, góp phần nâng cao vị thế của du lịch Đà Nẵng. Chính những công trình du lịch đẳng cấp, chất lượng này đã giúp Đà Nẵng nhận được sự yêu thích của du khách quốc tế, thậm chí trở thành lý do chính để du khách đến với Đà Nẵng” - bà Hạnh nhấn mạnh.

Trong giai đoạn dịch COVID-19 đang gây ra nhiều khó khăn cho kinh tế Đà Nẵng, đặc biệt là ngành du lịch, chính các doanh nghiệp tư nhân lại đảm đương phần việc khó, sẵn sàng lĩnh vai trò xốc vác để chuẩn bị cho những kế hoạch dài hơi vực dậy nền kinh tế ngay khi hết dịch.

Đại diện Sun World Danang Wonders cho biết họ đang tiến hành cải tạo cảnh quan, chuẩn bị cho màn tái xuất khi COVID-19 được kiểm soát tốt. Khi hoàn thành sẽ là “phiên bản mới”, trở thành một điểm đến vui chơi giải trí về đêm với nhiều hoạt động thu hút du khách như: Miễn phí vào cửa tham quan, tổ hợp chợ đêm sầm uất với quy mô lớn nhất Đà Nẵng, thế giới ẩm thực quy tụ nhiều thương hiệu nổi tiếng, khu bar sành điệu, đẳng cấp cùng trò chơi trúng thưởng hiện đại…

Sun Group kỳ vọng với nhiều sản phẩm, dịch vụ về đêm hấp dẫn, mới mẻ, công viên sẽ trở thành điểm đến mới hút khách, giúp du khách đến với Đà Nẵng có nhiều lựa chọn hơn để trải nghiệm, từ đó chi tiêu nhiều hơn và lưu trú lâu hơn, góp phần bù đắp lại phần nào phần doanh thu bị sụt giảm bởi dịch COVID-19. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

(PLO)- Thống kê hai tháng đầu năm 2024, du khách đến Kiên Giang tham quan, du lịch tăng gần 80% với tổng doanh thu tăng hơn 88% so với cùng kỳ.

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

(PLO)- Đánh giá từ các công ty lữ hành, hoạt động du lịch Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường trong nước và nước ngoài trong năm 2024.

Cầu vồng trên sông

Cầu vồng trên sông

(PLO)- “Tôi đã nghe có người nhận định từ góc nhìn cá nhân của họ rằng hiếm có dòng sông nào đẹp lạ và huyền bí như sông Sài Gòn.”

Mùi nhiệt đới

Mùi nhiệt đới

(PLO)- Ta đâu hay nhiệt đới len lỏi vào ta từ buổi bào thai, định dạng rồi thành... thứ “con người nhiệt đới”.

Sài Gòn cây và nước

Sài Gòn cây và nước

(PLO)- Đô thị được sinh thành từ nhiều yếu tố thiên nhiên và nhân tạo. Trở lại buổi khai sinh và lớn dậy của Sài Gòn xưa và nay, ta có thể nhận ra nhiều điểm độc đáo về thiên nhiên và cách sống của người xưa.