Lạ kỳ bé gái dị ứng với mồ hôi của chính mình

Cô bé 18 tháng tuổi Ivy Angerman tại Hastings, Minn., Canada mắc phải một hội chứng hiếm gặp khiến em bị dị ứng ngay cả khi tiếp xúc với mồ hôi của chính mình.

Theo mẹ Ivy Angerman, cô bé đã từng rất thích tắm nhưng hiện tại tắm là một nhiệm vụ khủng khiếp vì nó khiến cô bé bị bỏng. Mỗi khi như vậy, da cô bé bị sần, phát ban, lở loét vô cùng đau đớn.

Ivy được chẩn đoán mắc phải chứng nổi mề đay do dị ứng với nước. Dù nổi mề đay hoặc phát ban khá thường gặp, hội chứng dị ứng cô bé mắc phải là vô cùng hiếm. Trong lịch sử y khoa mới chỉ ghi nhận được 50 trường hợp mắc bệnh này.

Nổi mề đay do dị ứng với nước có thể xảy ra bởi rất nhiều lý do. Có thể do dị ứng với một loại thực phẩm đặc biệt, phản ứng với khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh, do bị cào, chà xát... Nhưng riêng với Ivy, nổi mề đay, phát ban là do nước gây nên...

Cô bé Ivy Angerman bị dị ứng với cả mồ hôi của chính mình.

Bé Ivy Angerman bị dị ứng với cả mồ hôi của chính mình.

Và trường hợp của Ivy càng kỳ lạ hơn vì mề đay nước thường phổ biến hơn ở các thiếu nữ. Một báo cáo gần đây cũng cho thấy cậu bé chín tuổi sống tại Grande Prairie, Canada bị căn bệnh tương tự. Điều này cho thấy căn bệnh có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, thậm chí với người trên 60.

Người bị chứng mề đay nước hiện tại chỉ có thể dùng thuốc kháng histamin để làm giảm tình trạng bệnh trước khi tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, thuốc này không có nhiều tác dụng. Hiện Ivy bắt đầu kháng thuốc nên chỉ uống thuốc trước khi tắm.

Ngoài ra, người bệnh còn được khuyên dùng quần áo chống nước và cẩn thận với nhiệt độ vì họ có thể dị ứng với cả mồ hôi của chính mình. Sử dụng kem chống nước cũng có tác dụng. Khi tắm nên tắm thật nhanh, không nên ngâm mình.

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.