Lại hoãn xử vụ biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

Ngày 16-12, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định hoãn phiên tòa xử vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Lý do là một bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa vì không đảm bảo sức khỏe; người bào chữa, nhiều người làm chứng vắng mặt. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 11-1-2021.

Trước đó, ngày 26-11, TAND tỉnh Khánh Hòa đã hoãn phiên tòa xử vụ án trên do không có người phiên dịch; nhiều người quyền, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng vắng mặt.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 16-12. Ảnh: NC

Trong vụ án trên, VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố năm bị can cùng tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các bị can gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cùng ngụ tỉnh Khánh Hòa), Song Jiahao (28 tuổi, ngụ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2018 đến 6-2019, các bị can trên đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho nhiều người nhằm hưởng lợi bất chính. Nhóm này đã thực hiện trót lọt bảy vụ làm giả hồ sơ, tài liệu để đăng ký nhân khẩu, cấp chứng minh nhân dân; trong đó có hai vụ biến người Trung Quốc thành người Việt Nam.

Điển hình là vụ “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam với giá 50 triệu đồng. Tháng 5-2019, một người tên Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam và được Khoa nhận làm với chi phí 55 triệu đồng. Sau đó, Khoa nhờ Huy làm hộ chiếu cho người này với giá 50 triệu đồng.

Khoa và Huy đưa thông tin giả của người này cho Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu của Công an thị trấn Trà Cú. Đồng thời, các đối tượng giả chữ ký của trưởng Công an thị trấn Trà Cú, làm giả một CMND mang tên “Trần Dương Huy” có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang (Khánh Hòa).

Thời điểm đó, Huy đang giữ sổ hộ khẩu của ông Lương Văn S. (ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nên đã lợi dụng để viết lời khai, phiếu báo thay đổi nhân khẩu đề nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho “Trần Dương Huy” vào hộ ông S. và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. Huy trình phiếu báo cho Công an phường Vĩnh Hòa và được xác nhận đủ điều kiện.

Huy tập hợp các tài liệu làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho Công an TP Nha Trang và được cấp sổ hộ khẩu ở tại phường Vĩnh Hòa. Tiếp đó, Huy cùng Khoa đưa Ou Yang Chunbo đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa làm thủ tục đề nghị cấp CMND mang tên Trần Dương Huy.

Để tránh bị phát hiện, Khoa và Huy khai với công an “Trần Dương Huy” bị thiểu năng, không thể giao tiếp. Quang Huy trực tiếp viết các tờ khai, làm thủ tục. Còn Khoa liên lạc nhờ một cán bộ công an dẫn Huy và Ou Yang Chunbo vào làm thủ tục cho nhanh.

Sau khi người này nhận được CMND mang tên “Trần Dương Huy”, Khoa và Huy tiếp tục đưa đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa để đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam.

Với thủ đoạn nói “Trần Dương Huy” bị thiểu năng không thể giao tiếp, Khoa và Quang Huy đã hoàn thành thủ tục đăng ký, có giấy hẹn nhận kết quả vào ngày 28-6-2019. Gần đến ngày nhận hộ chiếu theo giấy hẹn, do “Trần Dương Huy” không có mặt, nhóm này đến phòng công chứng làm ủy quyền khống cho một người khác đến nhận thay. Khi người này đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa nhân chiếu theo ủy quyền thì bị phát hiện.

Với cách thức, thủ đoạn tương tự, nhóm bị can trên cũng đã “biến” một người Trung Quốc tên Song Jiahao thành người Việt Nam mang tên “Nguyễn Khang Tinh”.

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, có một số người liên quan đến vụ án trên nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự; một số cán bộ công an đã nhận rõ trách nhiệm, có thiếu sót, chủ quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm