Làm hậu môn nhân tạo cho người đàn ông 61 tuổi bị xương cá 'quậy banh'

(PLO)- Dị vật sau khi nuốt có thể mắc kẹt bất kỳ vị trí nào từ thực quản đến hậu môn và gây những tổn thương khác nhau.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 30-9, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định TP.HCM cho biết nơi đây vừa ghi nhận trường hợp sốc nhiễm trùng, thủng đại tràng do xương cá.

Trước đó, BV tiếp nhận ông NVH (61 tuổi) trong tình trạng đau vùng mông bên trái, đau nhiều vùng bụng dưới rốn lệch trái, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe ông H. sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe ông H. sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Sau khi chụp CT, các BS lấy ra xương cá dài khoảng 3 cm trong lòng trực tràng. Tiếp theo, ông H. được chuyển vào phòng mổ cấp cứu để xử lý tình trạng nhiễm trùng.

Theo BS Dương Phát Minh, khoa Ngoại tiêu hóa BV Nhân dân Gia Định, ông H. bị xương cá đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng. Điều này khiến khoang bụng ông H. có nhiều dịch đục, khoang sau phúc mạc có nhiều mủ lan từ sau trực tràng đến gốc động mạch mạc treo tràng dưới.

“Các BS phải rửa bụng và xử lý ổ nhiễm trùng, kế đến rạch tháo mủ ổ áp xe cạnh trái hậu môn. Ông H. được đặt ống dẫn lưu bụng, dẫn lưu cạnh trực tràng và làm hậu môn nhân tạo” – BS Minh cho biết.

BS Minh cho biết thêm do ông H. bị sốc nhiễm trùng nên các BS phải điều trị ổn định sinh hiệu. Sau khi sức khỏe ông H. cải thiện và ổn định, các BS đóng hậu môn nhân tạo.

Thủng ống tiêu hoá do xương cá, tăm xỉa răng thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… rất mơ hồ. Ngoài ra, người bệnh cũng không biết đã nuốt dị vật nên dễ biến chứng.

Dị vật sau khi nuốt có thể mắc kẹt bất kỳ vị trí nào từ thực quản đến hậu môn và gây những tổn thương khác nhau. Do vậy, cẩn trọng khi ăn cá, hạn chế dùng tăm xỉa răng, nhất là trẻ nhỏ.

BS DƯƠNG PHÁT MINH, Khoa Ngoại tiêu hóa BV Nhân dân Gia Định

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...