Làm ngày, làm đêm để cấp CCCD có chip cho dân trước Tết

Nhiều người dân ở các quận/huyện trên địa bàn TP.HCM được cảnh sát khu vực thông báo thời gian cụ thể đến trụ sở của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CS QLHC về TTXH) để thực hiện cấp CCCD có gắn chip.

Trong đó, nhiều bà con được mời lên làm thủ tục vào cả ban đêm nhằm giảm bớt sự quá tải vào ban ngày, đảm bảo tiến độ cấp CCCD mới.

cap-cccd-buoi-toi
Công an quận Bình Thạnh dành riêng khu vực để làm cho người lớn tuổi trong mỗi ca đêm. Ảnh: LÊ THOA

Dân hào hứng đi làm CCCD buổi tối

Những ngày qua, Đội CS QLHC về TTXH, Công an quận Bình Thạnh, vẫn duy trì việc cấp CCCD có gắn chip cho người dân cả ngày lẫn đêm. Ca tối sẽ diễn ra từ 19 giờ đến 22 giờ.

Theo ghi nhận của PV, vào những ngày giáp Tết, dù bận bịu nhiều công việc nhưng khi có thông báo của Cảnh sát khu vực thì bà con đều tranh thủ và hào hứng đến trụ sở cấp CCCD, kể cả đi vào ban đêm.

Dù lịch làm việc ca đêm của công an là 17 giờ nhưng có hôm, chỉ mới hơn 18 giờ đã có nhiều bà con đến chờ. Thấy người dân đến đông, bảo vệ trụ sở đã kê nhiều ghế cho dân ngồi và dặn: “Các cán bộ vừa đi ăn cơm, các bác đợi một chút, đúng giờ làm việc thì mình lên trên nhé”.

Đúng giờ, người dân nhanh chóng lên khu vực làm hồ sơ, thấy đông người, cán bộ hướng dẫn cho bà con phân thành hai khu vực, một khu vực là làm cho những cô bác lớn tuổi, khu vực kia làm cho những người dân còn lại. Hai tổ cán bộ với hai bộ thiết bị làm việc hết tốc lực để cấp CCCD có gắn chip cho người dân.

cap-cccd-buoi-toi
Nhiều người dân cho biết đi làm CCCD buổi tối thoải mái, dễ chịu hơn. Ảnh: LÊ THOA

Ông Nguyễn Tiến Dũng, 66 tuổi, ngụ phường 17, quận Bình Thạnh cho biết: “Sáng nay trên group zalo của khu phố, Cảnh sát khu vực nhắn tin thông báo cho bà con nằm trong diện cấp CCCD có gắn chip thì đúng 19 giờ lên trụ sở làm. Còn dặn mọi người đi nhớ mang khẩu trang, sát khuẩn, phòng dịch bệnh nữa… Nghe thông báo, tối ăn uống, tắm rửa xong thì tôi đi liền coi như dạo mát”.

Ông Dũng kể CMND của ông cũng hết hạn từ lâu, đợi đến nay để cấp CCCD có gắn chip luôn thể. “Đi buổi tối mát mẻ, thoải mái thế này; chứ lên ban ngày thì đông đúc lắm. Đấy tôi chỉ mất có 15 phút là xong rồi này” – ông Dũng cười vui vẻ.

Còn cụ Lê Văn Hái, 86 tuổi được hai người con đưa lên làm CCCD có gắn chip. Tuy lớn tuổi nhưng ông tỏ ra hào hứng đợi đến lượt mình lên lăn tay, chụp ảnh. “Lớn tuổi rồi nhưng CMND hết hạn đã lâu, nay phải đi làm vì sợ mai mốt cần đến giấy tờ lại không có” – cụ Hái nói.

cap-cccd-buoi-toi
Dù ban đêm nhưng vẫn có nhiều người dân đến Công an quận Bình Thạnh làm CCCD. Ảnh: LÊ THOA

Còn chị Phan Thanh Nhung, 40 tuổi, ngụ phường 19 đưa con gái của mình lên làm CCCD lần đầu tiên. “Mấy hôm trước tôi cũng lên đây rồi nhưng đi vào lúc cận giờ nghỉ, cán bộ không nhận hồ sơ nữa do đông. May được hướng dẫn ở đây còn làm buổi tối nên tôi tranh thủ lên. Đi buổi tối tôi thấy thoải mái hơn vì không lo đợi lâu” – chị Nhung kể. 

Duy trì 3 ca cấp CCCD đến Tết

Đội CS QLHC về TTXH, Công an quận Bình Thạnh, cho biết đơn vị này chính thức cấp CCCD có gắn chip từ ngày 25-1 sau khi máy móc đã được nâng cấp, cập nhật phần mềm. Tính đến thời điểm này, đơn vị đã nhận hơn 1.000 hồ sơ cấp CCCD có gắn chip.

Theo đó, từ đây đến khi nghỉ Tết nguyên đán, Công an quận Bình Thạnh vẫn cố gắng duy trì việc bố trí ba ca cấp CCCD cho người dân vào buổi sáng, chiều và tối.

cap-cccd-binh-tan
Công an quận Bình Tân cấp CCCD lưu động tại trụ sở UBND quận. Ảnh: LÊ THOA

Còn tại Công an quận Bình Tân, hiện vẫn duy trì cấp CCCD cho người dân vào cả buổi tối như các địa phương khác. Đồng thời, thực hiện lưu động tại các đơn vị để cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh sinh viên, cán bộ hưu trí, … Kế đến, sẽ cấp lưu động cho người dân tại các khu dân cư. Việc này sẽ được công an thông báo rộng rãi cho người dân.

Cũng theo Công an quận Bình Tân, khi đến làm CCCD mới, người dân không phải kê khai các loại biểu mẫu như trước, mà chỉ cần khai thông tin cho cán bộ để trích xuất từ dữ liệu dân cư đã được thu thập trước đó.

Về phía Phòng CS QLHC về TTXH, PC06, Công an TP.HCM, cho biết hiện nay toàn TP.HCM đang cấp CCCD gắn chip. Tại PC06, ngoài cấp cho dân tại trụ sở 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 thì còn lưu động cấp cho lực lượng vũ trang của TP.

Ngoài ra, tại các quận/huyện đều sắp lịch cấp cuốn chiếu cho các phường/xã cho đến khi nghỉ Tết nguyên đán theo lịch. “Hiện nay tất cả đơn vị đều tăng cường, cấp CCCD gồm ba ca, kể cả ban đêm” – PC06 cho biết.

Diện ưu tiên cấp CCCD có gắn chip

Trước ngày 1-7-2021, TP.HCM ưu tiên cấp CCCD có gắn chip đối với:

1. Những trường hợp công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 số, 12 số và thẻ CCCD mã vạch.

2. Trường hợp công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng bị hỏng, mờ, nhàu, rách nát không sử dụng được và các trường hợp hết hạn sử dụng.

3. Trường hợp công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng đã bị mất.

4. Trường hợp công dân đã được cấp CMND, CCCD nhưng có sự thay đổi thông tin trong CMND, CCCD.

5. Những trường hợp khác do lãnh đạo công an các cấp quyết định.

Như vậy, người dùng CMND 12 số, CCCD mã vạch còn hạn sử dụng đợt này chưa đổi CCCD có gắn chip để tập trung ưu tiên cho nhóm người chưa được cấp CCCD nêu trên.