Làm sao để giảm tai nạn do lái xe vượt quá tốc độ?

(PLO)- Hội thảo tập huấn về truyền thông chiến lược An toàn giao thông đường bộ đã đưa ra nhiều góc tiếp cận, đặc biệt là các chiến lược truyền thông để giảm tình trạng đi quá tốc độ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại diện Tổ chức Vital Strategies cho biết, các phương án nghiên cứu, chiến lược truyền thống sẽ giúp định hướng thông tin để thực hiện các chiến lược vận động cho an toàn đường bộ.

Vấn đề đặt ra của Tổ chức Vital Strategies là làm sao để thiết kế thông điệp có hiệu quả, tiếp cận truyền thông, hay làm sao để thay đổi thái độ, hành vi của người tham gia giao thông.

Từ những thông điệp tuyên truyền này có thể giúp người dân hiểu rõ hậu quả của việc lái xe quá tốc độ, nó tác động tới sức khoẻ ra sao. Từ đó, người tham gia giao thông cân nhắc các hành vi của mình khi tham gia giao thông.

Nhóm thảo luận phía TP.HCM đã đưa ra phương án thảo luận về việc chấp hành các quy định pháp luật. Đồng thời, làm thế nào để người dân nắm rõ được các quy định pháp luật, từ đó thay đổi hành vi.

Song song, cơ quan chức năng cần đưa ra các mức xử phạt hành chính từ trực tiếp đến gián tiếp. Từ đó, giúp người tham gia giao thông chấp hành các quy định về tốc độ.

Ông Tom Carroll, đại diện cho tổ chức Vital Strategies truyền tải thông điệp để đưa ra chiến dịch truyền thông về an toàn giao thông sao cho hiệu quả. Ảnh: ĐT.

Ông Tom Carroll, đại diện cho tổ chức Vital Strategies truyền tải thông điệp để đưa ra chiến dịch truyền thông về an toàn giao thông sao cho hiệu quả. Ảnh: ĐT.

Đối với nhận thức của người dân, trường hợp di chuyển với tốc độ ngày càng cao thì cần áp dụng các khung xử phạt cao theo cấp độ.

Nhóm thảo luận phía Hà Nội cũng cho rằng về kiến thức và chấp hành các quy định pháp luật là vô cùng quan trọng. Vì vậy, cần có chiến lược cụ thể để người dân nhận thức được những điều này.

Tương tự, một nhóm nghiên cứu của các sở ngành cho rằng để giảm thiểu tai nạn dẫn đến thương tật cần phải đảm bảo lái xe an toàn, kiểm soát tốc độ và tuân thủ các biển báo.

Theo đó, người dân cần có hiểu biết về luật giao thông đường bộ, các kỹ năng về an toàn giao thông. Bên cạnh đó, người điều khiển giao thông cần có thái độ tự giác và nhận thức được rủi ro từ tính mạng của chính mình và cả những người tham gia giao thông, bao gồm cả những tác động kinh tế.

Ông Tom Carroll, đại diện cho tổ chức Vital Strategies đánh giá rằng nhận thức từ chính người điều khiển phương tiện là vô cùng quan trọng.

Trong đó, từ nhận thức của bản thân và xã hội đã được nhiều nhóm chú trọng và xây dựng chiến dịch truyền thông để có thể làm thay đổi hành vi của người tham gia giao thông.

Theo đó, để xây dựng một thông điệp hiệu quả cần có nghiên cứu, thực tế và đáng tin cậy. Ví dụ như lái xe vượt quá tốc độ là nguy hại cho bản thân và cả xã hội. Vì vậy, khi xây dựng thông điệp thì cần có lộ trình và lời kêu gọi rõ ràng.

Ông Dr Shane Fairlie, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nhiều năm nay, người dân xem nhiều thông tin trên các tivi, song nay người dân bắt đầu theo dõi thông tin ở nhiều nền tảng. Vì vậy, khi làm các chiến lược truyền thông cần chú trọng đa nền tảng để truyền các thông điệp truyền thông tới người dân nhiều nhất, hiệu quả nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm