Làm sao để ngăn các cơ quan nhận xe quá sang?

Chiều 17-5, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Phó Chánh Văn phòng Bộ Ngô Chí Tùng và Cục phó Cục Quản lý công sản Nguyễn Tân Thịnh chủ trì họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: CHÂN LUẬN

Sau khi báo cáo về tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công được Quốc hội thông qua hồi tháng 6-2017, ông Thịnh đã trả lời các câu hỏi của báo giới liên quan.

Theo đó, điểm mới trong việc triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công là bổ sung tài sản thuộc đối tượng xác lập quyền sở hữu toàn dân. Theo quy định tại luật này và các nghị định liên quan, với trình tự xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân thì đơn vị chủ trì quản lý tài sản có trách nhiệm báo cáo cơ quan được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý tài sản công để lập phương án xử lý tài sản, trình cơ quan, người có thẩm quyền quyết định.

Sau đó căn cứ quyết định phê duyệt phương án xử lý của cơ quan, người có thẩm quyền, cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý tài sản công hoặc đơn vị chủ trì quản lý tài sản có trách nhiệm tổ chức xử lý tài sản theo quy định.

Báo giới đặt câu hỏi về việc nhận quà tặng, thậm chí là xe sang trong quá khứ đã gây ra nhiều hệ lụy cho các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các địa phương. Ông Thịnh cho hay tài sản biếu tặng trong thời gian qua đúng là có một số vấn đề, đặc biệt là ô tô sang.

“Về vấn đề này, nhất là vấn đề tiếp nhận quà tặng của các doanh nghiệp thì Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo là không tiếp nhận tài sản là các ô tô. Nhưng trong trường hợp tiếp nhận tài sản cho tặng của các tổ chức, cá nhân thì đối với các tài sản xác lập quyền sở hữu toàn dân nói chung, bắt buộc phải thành lập hội đồng định giá sát với giá thị trường” - ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, chẳng hạn đối với một xe sang, trên hóa đơn có thể chỉ ghi 1,1 tỉ đồng nhưng hội đồng định giá có thể xác định lại thành 2,5 tỉ đồng hoặc 3 tỉ đồng, sát với giá thị trường.

“Hội đồng thẩm định giá sẽ căn cứ vào giá thị trường để xử lý tài sản nhằm khắc phục tình trạng các cơ quan tiếp nhận tài sản sang quá mức” - ông Thịnh cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm