Làm việc Văn phòng Công chứng có được hỗ trợ tiền thuê nhà?

(PLO)-  Văn phòng công chứng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của văn phòng nhưng bị Phòng LĐTB&XH từ chối vì cho rằng không thuộc đối tượng được hỗ trợ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, một văn phòng công chứng trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã có danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định 08/2022. Tuy nhiên ngày 15-8, Phòng LĐTB&XH quận Ninh Kiều có văn bản trả lời rằng NLĐ tại văn phòng công chứng không thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Phòng LĐTT&XH quận Ninh Kiều giải thích: Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 3, Quyết định số 08/2022 thì chỉ những NLĐ có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh mới thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Một khu nhà trọ trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: HD

Một khu nhà trọ trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: HD

Những loại hình như văn phòng đại diện, tổ chức hành nghề luật sư,... mà được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật hợp tác xã thì NLĐ đang làm việc trong những loại hình trên thuộc đối tượng hỗ trợ chính sách tiền thuê nhà nếu đủ điều kiện theo Quyết định số 08.

Căn cứ Luật Công chứng 2014 thì “Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đối với loại hình công ty hợp danh; Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên. Văn phòng công chứng không có thành viên góp vốn”.

Phòng LĐTT&XH cho rằng mặc dù, Văn phòng công chứng được tổ chức theo mô hình công ty hợp danh, có 2 công chứng viên hợp danh trở lên nhưng khác với công ty hợp danh thành lập theo Luật Doanh nghiệp; ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn, Văn phòng công chứng không có thành viên góp vốn.

Căn cứ Điều 3, Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định: “Trường hợp luật khác có quy định đặc thù về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghi áp dụng quy định của luật đó".

Từ đó Phòng LĐTT&XH quận Ninh Kiều xác định Văn phòng Công chứng không thuộc loại hình được hỗ trợ chính sách tiền thuê nhà nếu đủ điều kiện theo Quyết định số 08.

Qua tìm hiểu của phóng viên, trước đó ngày 11-8, Cục Việc làm (Bộ LĐTB&XH) đã có văn bản hướng dẫn Sở LĐTB&XH TP.HCM về trường hợp tương tự.

Cụ thể, Văn bản của Cục Việc làm nêu rõ: “Luật Tổ chức tín dụng, Luật Công chứng có quy định ngân hàng thương mại, văn phòng công chứng được thành lập, tổ chức dưới hình thức là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh nên người lao động ở thuê, trọ, đang làm việc trong ngân hàng thương mại, văn phòng công chứng mà được thành lập dưới hình thức công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh thì thuộc đối tượng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg”.

Trao đổi với PV, ông Tiêu Minh Dưỡng – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ cho biết: “Trước nay sở chưa nghe các đơn vị báo cáo vướng mắc về trường hợp này nên chưa xin hướng dẫn của Cục Việc làm. Chúng tôi sẽ cho cơ quan chuyên môn nắm lại thông tin vụ việc và tham mưu xử lý trên tinh thần là phải đảm bảo quyền lợi của người lao động theo đúng quy định pháp luật".

Điều kiện người lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ, có hai đối tượng được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà gồm: NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp và NLĐ trở lại làm việc.

Phạm vi áp dụng hỗ trợ tiền thuê nhà là NLĐ làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất; khu kinh tế trọng điểm được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Để được hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động trong các doanh nghiệp này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định:

- Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2-2022 đến ngày 30-6-2022.

- Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1-4-2022.

- Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH)(có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 115/2015 thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Khu vực kinh tế trọng điểm bao gồm Khu kinh tế được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2018 và 24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc bốn vùng kinh tế trọng điểm:

Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Đương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mẫu, An Giang và Kiên Giang. VÕ HÀ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm