Lần đầu tiên Thanh Hóa có tỉ lệ cử tri đi bầu cử 99,71%

Sáng 24-5, Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong ngày 23-5, tỉnh này có hơn 2,6 triệu cử tri bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đạt tỷ lệ 99,71%. 

Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Thanh Hóa có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất từ trước tới nay.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa, khoảng 7g sáng ngày (23-5), tất cả các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã mời cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong suốt quá trình diễn ra ngày cầu cử, các Tổ bầu cử đã phổ biến nguyên tắc, nội quy bỏ phiếu, đồng thời triển khai các quy định, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các địa điểm, phòng bỏ phiếu được phun khử khuẩn để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Ông Đỗ Minh Tuấn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử (đứng giữa) kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Ảnh: P. SẮC

Trong ngày diễn ra bầu cử, thông tin liên lạc thông suốt, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không phát sinh điểm nóng. Riêng đối với các cán bộ, chiến sỹ trực tại cơ quan, đơn vị liên quan và 100% địa điểm bỏ phiếu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Người dân đồng bào huyện biên giới Mường Lát được cán bộ y tế hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 trước khi bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Đ.T

Đối với các cử tri đang cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly hoặc cách ly tại nhà, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị hòm phiếu phụ, phiếu bầu để các cử tri thực hiện bỏ phiếu, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và đảm bảo các quyền lợi của cử tri trong ngày bầu cử.

Tính đến 19g ngày (23-5), toàn bộ các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh kết thúc cuộc bầu cử và công tác bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa có 2.631.582 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,71%.

Đối với những bản vùng biên Mường Lát đi lại khó khăn thì cán bộ đã đến trực tiếp đến tận các gia đình để người dân trực tiếp bỏ phiếu. Ảnh: Đ.T

Đáng chú ý có 26 huyện, thị xã, thành phố có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt từ 99% trở lên, đặc biệt là TX Bỉm Sơn, huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Như Xuân có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%. Ngay sau khi kết thúc việc bỏ phiếu, các tổ bầu cử đã tiến hành công tác kiểm phiếu, làm biên bản, niêm phong phiếu bầu để bàn giao theo quy định.

Kết quả, tỉnh Thanh Hóa được bầu 14 đại biểu Quốc hội khóa XV, 85 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 920 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 13.269 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Đối với cử tri tham gia bầu cử tin tưởng vào cuộc bầu cử và những ứng cử viên mà mình lựa chọn sẽ có đủ đức, đủ tài để đại diện cho cử tri tại Quốc hội khóa XV và các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại HĐND các cấp, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm