Làn sóng 'Thử thách nước đá': Lợi và hại khi đổ nước đá lên đầu

Làn sóng 'Thử thách nước đá': Lợi và hại khi đổ nước đá lên đầu ảnh 1

 Trào lưu "thử thách dội nước đá" thành một hiện tượng internet

Như PLO đã đưa tin, trào lưu "Thử thách nước đá" đang lan rộng trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, lợi và hại của hành động này đối với sức khỏe ra sao thì ít người được biết. 

Theo PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP.HCM, việc dội nước đá lạnh lên đầu là không nên vì có thể gây ra đột quỵ, nhất là ở những người có tiền sử cao huyết áp hay huyết áp thấp, tiền sử về bệnh tim mạch, người già và trẻ em.

Ths-BS Nguyễn Minh Mẫn, BV ĐH Y Dược TP.HCM cũng cho rằng việc dội nguyên xô nước đá lên đầu trong trào lưu Thử thách nước đá sẽ gây hại cho sức khỏe. Đối với những người bị bệnh huyết áp, sơ vữa mạch máu, hẹp mạch máu khi đột ngột bị dội nước đá lạnh từ trên đầu xuống sẽ gây co mạch máu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và dễ bị đột quỵ.

Trên thực tế đã có nhiều người bị bệnh huyết áp chỉ tắm với nước ở vòi sen trong phòng tắm, nhiệt độ nước không lạnh nhưng vẫn bị đột tử. Những người mắc bệnh xúc cảm đột ngột, co mạch máu cũng không nên tham gia trò chơi này.


Cũng theo Ths-BS Nguyễn Minh Mẫn, t
rò chơi dội nước đá lên đầu ngoài niềm vui, giải tỏa được stress thì cũng có lợi với những người đang bị đau đầu, chảy máu cam hoặc tâm lý bị căng thẳng, lo lắng quá mức. Vì khi đó dưới tác dụng của nước đá các mạch máu sẽ co lại, nhịp tim sẽ ổn định hơn.

“Khi tham gia trò chơi dội nước đá, bạn đừng để bị dội bất ngờ mà phải đổ nước từ từ. Sau khi dội nước đá xong nên giữ ấm cơ thể. Không nên giữ ấm một cách đột ngột cũng không có lợi cho sức khỏe”- Bác sĩ Mẫn tư vấn.

Người bị bệnh không sống được đến già
 

Bệnh xơ cứng bên teo cơ (ALS) do Pete Frates, (người phát động trào lưu Thử thách nước đá để gây quỹ cho Hiệp hội ALS) cũng có thể gọi là bệnh thần kinh vận động, bệnh Charcot. Đây là một bệnh thoái hóa thần kinh có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó được đặc trưng bởi cơ bắp co cứng, yếu tiến triển nhanh do teo cơ và khó khăn trong việc nói, nuốt và thở. ALS là bệnh phổ biến nhất trong số năm bệnh thần kinh vận động.

Người bị bệnh này thời gian sống trung bình khoảng 39 năm, và chỉ có 4% tồn tại lâu hơn mốc ấy 10 năm. Rất hiếm trường hợp tồn tại quá 50 năm. Hầu hết bệnh nhân tử vong do suy hô hấp, thường là trong vòng 3-5 năm kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Tại Mỹ, có hơn 5.600 người được chẩn đoán bị ALS mỗi năm. Hiện tại có đến hơn 30.000 người Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. 

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP.HCM