Lát vỉa hè Hà Nội: Các quận đồng loạt ‘rút kinh nghiệm’

Sau khi Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện các dự án lát đá vỉa hè độ bền 70 năm trên địa bàn TP, một số đơn vị liên quan đã có phản hồi.

Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ một trong những đơn vị có trách nhiệm đối với các sai phạm trong vụ lát đá vỉa hè là Sở Xây dựng, mà trực tiếp là phòng Quản lý xây dựng thuộc sở này. Cụ thể, đơn vị này đã thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đào Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý xây dựng, Sở Xây dựng TP Hà Nội, thừa nhận phía đơn vị có trách nhiệm đối với các sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè độ bền 70 năm trên địa bàn. “Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có trách nhiệm chung về quản lý nhà nước đối với các dự án này như kiểm tra quy trình, hồ sơ dự án, phát hiện tồn tại. Còn trách nhiệm chính là thuộc về các quận. Họ làm chủ đầu tư đối với từng dự án, mọi việc từ chọn vật liệu, thi công, bảo quản đều do các quận thực hiện” - ông Tuấn nói.

Lát vỉa hè Hà Nội: Các quận đồng loạt ‘rút kinh nghiệm’ ảnh 1

Đá vỉa hè trên phố Đội Cấn, quận Ba Đình được lát trước Tết nguyên đán Mậu Tuất nay đã bong tróc. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Trong khi lãnh đạo một số quận như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Ba Đình cho hay đến nay phía quận vẫn chưa nhận được thông báo kết luận thanh tra theo đường chính thức. Tuy nhiên, một số quận đã tổ chức “rút kinh nghiệm”. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết: “Sau khi Thanh tra TP công bố những tồn tại lát đá vỉa hè, tôi đã yêu cầu Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị rút kinh nghiệm và kiểm điểm. Trước ngày 31-3, quận Hoàng Mai sẽ có báo cáo TP kết quả xử lý những vấn đề đã được Thanh tra TP chỉ rõ”.

Theo ông Hiếu, quận có một số sai sót về quy chuẩn kỹ thuật như độ dày bê tông lót vỉa hè, độ dày đá lát chưa đủ quy chuẩn, không thành lập hội đồng thanh lý vật liệu cũ... “Qua sự việc là bài học kinh nghiệm cho chúng tôi thực hiện tốt hơn những dự án khác” - ông Hiếu nói.

Chủ tịch quận Ba Đình Đỗ Viết Bình thì cho hay phía quận đã quán triệt ngay với các đơn vị liên quan. “Quận Ba Đình chỉ có ba dự án ở tuyến phố nhỏ và chủ yếu triển khai dự án khi chưa hạ ngầm đồng bộ các tuyến cáp điện, đường dây thông tin liên lạc… Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, nhắc nhở, kiểm điểm và kiểm tra, rà soát lại để khắc phục ngay những sai sót theo tinh thần chỉ đạo của TP” - ông Bình nói.

Lãnh đạo các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàn Kiếm cũng cho biết sẽ tiến hành xem xét, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc lát đá vỉa hè.

Kết luận thanh tra số 675, ngày 13-2 của Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn Hà Nội như nhiều tuyến đường lát đá với kích thước, chủng loại không đồng nhất; chất lượng, giá thành khác nhau; có nơi lát vỉa hè khi chưa hạ ngầm dây điện, cáp điện thoại, thực hiện dự án không đúng chỉ đạo của UBND TP… Ngoài ra, nhiều vi phạm trong đấu thầu các dự án khi hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu thiếu thông tin về chỉ tiêu nhóm đá, chỉ tiêu đá lát hè, nguồn gốc đá. Vi phạm này xảy ra tại 35 dự án tại tám quận.