Lầu Năm Góc: Nga chiêu mộ chiến binh Syria cho chiến dịch quân sự ở Ukraine

Lầu Năm Góc hôm 7-3 cho biết Nga đang tuyển mộ người Syria và các chiến binh nước ngoài khác để tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine, tờ The Wall Street Journal đưa tin. 

Theo đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tiến hành "nhiệm vụ tuyển mộ" nhằm tìm cách đưa một số máy bay chiến đấu và chiến binh ở Syria đến Ukraine.

Một quan chức giấu tên khẳng định rằng một số máy bay chiến đấu và binh sĩ Syria hiện đã có mặt ở Nga và sẵn sàng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, mặc dù không rõ hiện có bao nhiêu chiến binh đã được tuyển mộ.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho hay họ sẽ không suy đoán về số lượng chiến binh được chiêu mộ cũng như về chất lượng của các máy bay chiến đấu, song nhấn mạnh không có lý do gì để nghi ngờ tính chính xác của các thông tin này.

Lầu Năm Góc: Nga chiêu mộ chiến binh Syria cho chiến dịch quân sự ở Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Nga và Syria tập trung tại trạm kiểm soát ở Karam al-Tarab, phía đông TP Aleppo, Syria, vào ngày 4-12-2016. Ảnh: AP

“Chúng tôi tin rằng lực lượng Nga đang tìm kiếm các chiến binh Syria để tăng cường lực lượng của họ ở Ukraine” - phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với các nhà báo khi được hỏi về thông tin trên.

Theo ông Kirby, điều đáng chú ý ở đây chính là việc Nga vẫn cần phải tuyển thêm lính đánh thuê từ Syria dù họ đã có một lực lượng hỏa lực khổng lồ và hơn 150.000 binh sĩ.

“Thật thú vị khi Tổng thống Vladimir Putin phải dựa vào các máy bay chiến đấu nước ngoài” - ông Kirby nhận xét, song thừa nhận Lầu Năm Góc không có “góc nhìn chính xác” về việc ai là người mà Nga đã chiêu mộ.

Trước đó, vào đầu ngày 7-3, một quan chức quốc phòng của Mỹ cũng đã nói với các phóng viên rằng “Washington biết rõ họ (chính quyền Moscow) đang cố gắng chiêu mộ người Syria cho chiến dịch quân sự của mình”.

Trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga, cả 2 phía đều có sự tham gia hỗ trợ của các chiến binh nước ngoài.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba vào tuần trước cho biết có khoảng 20.000 tình nguyện viên nước ngoài đã đến nước này để gia nhập lực lượng của Kiev.

Chiến dịch quân sự cùa Nga tại Ukraine, bắt đầu từ ngày 24-2 và đã kéo dài gần hai tuần, đã khiến hơn 1,7 triệu dân thường chạy trốn đất nước và lánh nạn sang các quốc gia châu Âu láng giềng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.