Lễ 30-4: Đường sắt tăng chuyến, nối thêm toa

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Ngọc Hải (Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TP.HCM) cho biết Sở đã có văn bản gửi các đơn vị, hãng xe về công tác chuẩn bị phục vụ hành khách đi lại vào dịp lễ 30-4, 1-5 tới.

Coi chừng xe trá hình

Theo ông Hải, Sở đã đề nghị các hãng xe phải bán đúng giá vé quy định, có niêm yết giá tại quầy vé. Đồng thời, nếu lượng hành khách vượt quá dự kiến, các bến xe (BX) phải nhanh chóng báo về Sở để có phương án tăng cường xe, đảm bảo tất cả hành khách đều mua được vé đi lại trong dịp lễ. 

Về công tác an ninh trật tự tại các bến, ông Hải cho hay Sở sẽ phối hợp cùng thanh tra giao thông hỗ trợ trong công tác xử lý và giải tỏa tình trạng kẹt xe, an ninh trật tự tại các BX. Cùng với đó sẽ phân luồng giao thông tại các khu vực khi cần thiết.

Ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Phó Giám đốc BX Miền Tây, cho biết: “Các doanh nghiệp vận tải kê khai, đăng ký giá vé niêm yết tăng cao nhất cũng chỉ ở mức 40% và được cơ quan chức năng cho phép”.

Theo ông Huân, dự báo lượng khách cao điểm nhất tại BX Miền Tây sẽ dồn vào ngày 27-4 với khoảng 62.000-65.000 khách/ngày. Bến sẽ bắt đầu bán vé từ ngày 26-4 đến hết 1-5. Đối với các xe hợp đồng, xe buýt, xe tăng cường…, bến sẽ dựa vào giá của các đơn vị vận tải kê khai để xây dựng bảng giá phù hợp.

Còn đại diện BX Miền Đông cho biết: Dự báo lượng khách tập trung chủ yếu ở các tuyến đường có cự ly trung bình, ngắn và đến các khu du lịch trọng điểm. Trong đó, các tuyến từ Quảng Ngãi, khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, nhất là các TP như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết... được dự báo có lượng khách tập trung cao. Ngày cao điểm nhất dự báo rơi vào 28-4 với gần 48.000 lượt khách qua bến. 

Vào mỗi dịp lễ, Tết, Bến xe Miền Đông hầu như đều quá tải. Ảnh: H.LONG

Tại website của BX Miền Đông cũng đã hướng dẫn hành khách về việc mua vé trong dịp lễ này. Đồng thời, BX này cũng cảnh báo hành khách lưu ý có những trường hợp các xe hợp đồng, xe trá hình… lợi dụng nhu cầu tăng cao đột biến của khách để tổ chức bán vé cao gấp hai lần so với giá vé của các đơn vị đăng ký, niêm yết tại BX.

Ghi nhận thực tế việc mua vé tại BX Miền Đông và BX Miền Tây ngày 21-4, lượng khách đến mua vé tại hai bến này khá nhộn nhịp. Nhiều hãng xe đã hết sạch vé đi các tuyến gần vào các ngày cao điểm dịp lễ. Tuy nhiên, do các BX đã chuẩn bị cho kế hoạch tăng chuyến nên nhiều hãng xe vẫn còn nhiều vé, sẵn sàng cung cấp cho hành khách vào dịp lễ này.

Theo dự đoán của BX Miền Đông và BX Miền Tây, lượng khách dịp lễ 30-4, 1-5 năm nay sẽ tăng 2%-4% so với cùng kỳ năm 2018.

Đường sắt chạy thêm 130 chuyến

Về phía ngành đường sắt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho hay trong dịp lễ 30-4, 1-5 tới sẽ tổ chức chạy thêm 130 chuyến tàu trên các tuyến. Cụ thể, khu vực phía Bắc tổ chức chạy thêm 43 chuyến. Trong đó, riêng tuyến Hà Nội - Sài Gòn chạy thêm 41 chuyến với khoảng 20.000 chỗ đi từ Hà Nội đến Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng… và ngược lại. Đặc biệt trong các ngày từ 25-4 đến 2-5, tổng công ty sẽ tổ chức chạy thêm đôi tàu SE11/SE12 Hà Nội - Sài Gòn và ngược lại.

Trên các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội - Quán Triều, Yên Viên - Hạ Long duy trì chạy thường xuyên 12 đôi/ngày. Cùng đó, các tàu đều được nối thêm tối đa số lượng toa xe trong mỗi đoàn tàu, tương đương cung cấp thêm khoảng 14.000 chỗ.

Ở khu vực phía Nam, trong dịp lễ này cũng chạy thêm 87 chuyến tàu từ Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội và ngược lại; từ Nha Trang đến Huế và ngược lại với gần 43.500 chỗ.

Về giá vé cụ thể trong dịp lễ này, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, thông tin: “Chúng tôi không thể thống kê chung về giá vé cụ thể được. Nó tùy theo ngày thấp điểm hay cao điểm và địa điểm hành khách muốn đến. Giá vé do công ty điều chỉnh và bán trên website của ngành đường sắt, hành khách nên tham khảo tại đó để có thông tin cụ thể hơn”.

8.700 chuyến bay dịp lễ 30-4

Cục Hàng không Việt Nam thông tin dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới, nhằm đáp ứng nhu cầu bay ngày càng tăng của hành khách, các hãng hàng không Việt Nam đã có kế hoạch cung cấp gần 1,9 triệu chỗ với tổng 8.700 chuyến bay (cả nội địa và quốc tế).

Cụ thể, Vietnam Airlines cung cấp gần 800.000 chỗ, đường bay quốc tế được bổ sung hơn 25.000 chỗ, tập trung trên đường bay Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia.

Hãng VietJet Air cũng cung cấp 860.000 chỗ, hãng Jetstar Pacific Airlines cũng cung ứng gần 200.000 chỗ trong dịp lễ trọng đại này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông

Long An: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(PLO)-Những câu chuyện đau lòng, mất mát do tai nạn giao thông được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.