Lễ hội Đền Hùng 2013 - hành trình về nguồn cội

Theo đó, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 diễn ra trong bảy ngày bắt đầu từ ngày 13 đến 19-4 (tức từ ngày 4 đến 10-3 năm Quý Tỵ). Năm nay có sự kiện đặc biệt là tôn vinh di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nội dung chương trình lễ hội gồm: Lễ tôn vinh, đón bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; lễ khai mạc; sau đó là các chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng theo từng chương: Dòng giống Rồng - Tiên - Thiêng liêng hai tiếng Đồng bào, Hành trình tâm linh về nguồn cội, tri ân Quốc tổ Hùng Vương, Phú Thọ - Mùa xuân linh diệu của non sông.

Lễ hội Đền Hùng 2013 - hành trình về nguồn cội ảnh 1

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hằng năm thu hút khách du lịch tham gia tour.

Buổi lễ chính sẽ được tổ chức tại sân trung tâm lễ hội - Khu di tích Lịch sử Đền Hùng vào lúc 8 giời tối 4-3 âm lịch. Ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết nhiều hoạt động nghệ thuật, thể thao phong phú được tổ chức với quy mô lớn tại các địa phương trong tỉnh nhằm tôn vinh di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Bên cạnh đó là lễ hội đường phố trên các tuyến phố của TP Việt trì với chủ đề “Văn hóa đất tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng”, các hội thi như gói bánh chưng, giã bánh giầy, “Hát xoan làng cổ” mang đậm bản sắc văn hóa miền đất tổ. Các môn thi thể thao: Giải bóng chuyền vô địch quốc gia PV Oil và tranh cúp Hùng Vương; Giải quần vợt hữu nghị Đền Hùng; Hội thi bơi chải trên sông Lô;… được tổ chức rộng khắp góp phần tạo không khí sôi động, vui tươi lành mạnh trong những ngày hội, có ý nghĩa bảo tồn và phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống của làng bản, quê hương.
Ông Hà Kế San khẳng định để đảm bảo sự trang trọng của Lễ hội Hùng Vương 2013, hiện nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, cụ thể: hoàn thành mặt bằng Quảng trường Hùng Vương, hệ thống cấp điện, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ,… Ban tổ chức sẽ kiên quyết không để ùn tắc; việc trông giữ xe đảm bảo theo đúng quy định, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, xử lý các đối tượng vi phạm.

TH.YẾN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Nhân quyền của người Việt thời Lê, Nguyễn

Nhân quyền của người Việt thời Lê, Nguyễn

(PLO)- “Bộ luật Hồng Đức và Bộ luật Gia Long xứng đáng là cột mốc lịch sử, một đóng góp quan trọng của dân tộc Việt Nam vào giá trị nhân quyền cao quý của nhân loại”.
Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

(PLO)- Qua bàn tay phục chế tài hoa của anh Trịnh Hán Quang, những quyển sách cũ được hồi sinh nhằm phục vụ nhu cầu đọc và sưu tầm sách xưa, cũ của người dân.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.