Lễ hội Đền Hùng 2013 - hành trình về nguồn cội

Theo đó, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 diễn ra trong bảy ngày bắt đầu từ ngày 13 đến 19-4 (tức từ ngày 4 đến 10-3 năm Quý Tỵ). Năm nay có sự kiện đặc biệt là tôn vinh di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nội dung chương trình lễ hội gồm: Lễ tôn vinh, đón bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; lễ khai mạc; sau đó là các chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng theo từng chương: Dòng giống Rồng - Tiên - Thiêng liêng hai tiếng Đồng bào, Hành trình tâm linh về nguồn cội, tri ân Quốc tổ Hùng Vương, Phú Thọ - Mùa xuân linh diệu của non sông.

Lễ hội Đền Hùng 2013 - hành trình về nguồn cội ảnh 1

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hằng năm thu hút khách du lịch tham gia tour.

Buổi lễ chính sẽ được tổ chức tại sân trung tâm lễ hội - Khu di tích Lịch sử Đền Hùng vào lúc 8 giời tối 4-3 âm lịch. Ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết nhiều hoạt động nghệ thuật, thể thao phong phú được tổ chức với quy mô lớn tại các địa phương trong tỉnh nhằm tôn vinh di sản văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Bên cạnh đó là lễ hội đường phố trên các tuyến phố của TP Việt trì với chủ đề “Văn hóa đất tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng”, các hội thi như gói bánh chưng, giã bánh giầy, “Hát xoan làng cổ” mang đậm bản sắc văn hóa miền đất tổ. Các môn thi thể thao: Giải bóng chuyền vô địch quốc gia PV Oil và tranh cúp Hùng Vương; Giải quần vợt hữu nghị Đền Hùng; Hội thi bơi chải trên sông Lô;… được tổ chức rộng khắp góp phần tạo không khí sôi động, vui tươi lành mạnh trong những ngày hội, có ý nghĩa bảo tồn và phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống của làng bản, quê hương.
Ông Hà Kế San khẳng định để đảm bảo sự trang trọng của Lễ hội Hùng Vương 2013, hiện nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, cụ thể: hoàn thành mặt bằng Quảng trường Hùng Vương, hệ thống cấp điện, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ,… Ban tổ chức sẽ kiên quyết không để ùn tắc; việc trông giữ xe đảm bảo theo đúng quy định, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, xử lý các đối tượng vi phạm.

TH.YẾN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.