Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Dân gian có câu “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” để nhắc nhớ con cháu truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Và 3 ngày Tết con cháu cung thỉnh tổ tiên về ngự tại gia ăn Tết chung. Truyền thống văn hóa tốt đẹp ấy trong ba ngày Tết đoàn viên, sum họp thật ấm cúng...

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 1

Cúng Phật và gia tiên ngày đầu năm mới. Ảnh: TRÙNG QUANG

Theo nhóm tác giả PGS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường trong Nghi lễ vòng đời người, viết: “Sáng mồng một Tết mỗi gia đình làm cỗ cúng Phật, cúng gia tiên, cúng Thổ công, Táo quân...

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 2

Gia chủ cúng giữa sân ngày mùng 1 tết. Ảnh: KIM THỦY

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 3

Gia chủ cúng Thần tài- ông địa

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 4

Bàn cúng viên trạch (đất đai) được đặt giữa nhà

Ngoài cỗ bàn ra có nhà còn dựng hai cây mía cạnh bàn thờ để làm gậy cho ông vãi. Sau đó là cả nhà chúc tụng lẫn nhau, và đi thăm hỏi chúc Tết người thân bạn bè, hàng xóm. Cứ thế vui vẻ suốt mấy ngày, có nhà ăn Tết một hôm, có nhà hai hôm, ba hôm ... tùy theo hoàn cảnh”.

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 5

Con cháu cúng bàn thờ gia tiên ngày mùng 1 tết. Ảnh: KIM THỦY

Lễ vật cúng ngày mùng 1 Tết cũng giống như cúng gia tiên. Vật phẩm gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 6

Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Ảnh: TQ

Nhà nghiên cứu văn hóa Phan Kế Bính (1875-1921) trong Việt Nam phong tục, viết: “Sáng mồng một Tết thì làm cỗ cúng Gia tiên, và cúng cả Thổ công, Táo quân, Nghệ sư… cỗ bàn to nhỏ thế nào mặc lòng, nhưng làm sao cũng phải có bánh chưng, cá kho, giò, chả, dưa hành, thịt bò mới ra cỗ ngày Tết. Có nhà dựng hai cây mía cạnh bàn thờ để làm gậy cho ông vãi”.

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 7

Có nhà dựng hai cây mía cạnh bàn thờ để làm gậy cho ông vãi

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 8

Về việc dựng hai cây mía cạnh bàn thờ hiện nay dường như nhiều gia đình không còn dùng.

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 9

Cần lưu ý khi cúng gia tiên, tiền bạc, vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn suốt ba ngày Tết cho đến lễ Hóa vàng ngày mùng 3 hoặc mùng 4 Tết.

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 10

Thượng tọa Thích Giác Chí, trụ trì chùa Từ Vân (156 đường 6A, ấp 6A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM), cho biết: "Tết Nguyên đán: Cúng bánh ngọt, trà, không cúng gạo muối".

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Quý Mão 2023 ảnh 11

Cúng tân niên ở 1 công ty ngày mùng 1 tết

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.