Lên mạng nhờ đòi tiền bị lừa đảo, người đàn ông ở Đồng Tháp mất thêm 117 triệu

(PLO)- Bị lừa làm nhiệm vụ trên mạng mất 92 triệu đồng, người đàn ông ở Đồng Tháp không báo công an mà lại lên mạng nhờ người thu hồi tiền bị lừa đảo giùm và mất thêm 117 triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công an tỉnh Đồng Tháp vừa có cảnh báo cần cẩn trọng để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo thu hồi tiền bị lừa đảo trên mạng.

Thủ đoạn của các đối tượng là tiếp tục lập ra các tài khoản, mạng xã hội, các fanpage facebook mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, Công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ, như: “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”, “thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử”, “thu hồi tiền treo không cần cọc”... cùng cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

Trước đó, Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp có tiếp nhận tin báo của người đàn ông tên T. về việc anh này bị lừa mất hơn 200 triệu đồng qua mạng.

Theo anh T, anh nhận làm “nhiệm vụ” trên mạng để nhận tiền thưởng và anh đã chuyển cho các đối tượng 92 triệu đồng. Để được rút tiền, anh T. nghe theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo thực hiện cài đặt ứng dụng tên “Shopnew” nhưng ứng dụng liên tục báo lỗi không rút được tiền.

Biết mình bị lừa, thay vì báo công an, anh T. lên mạng nhờ người thu hồi lại tiền và rồi bị lừa thêm một số tiền lớn. Trên mạng xã hội, có người nhắn tin, tự xưng là nhân viên “thu hồi nợ”, có khả năng sẽ lấy lại được số tiền đã mất. Để được hướng dẫn lấy lại tiền, anh T. được yêu cầu tham gia nhóm Telegram.

thu-hoi-tien-bi-lua-dao.jpeg
Công an khuyến cáo người dân không nghe theo các đối tượng tự xưng "thu hồi tiền lừa đảo" trên mạng để tránh tiếp tục bị lừa. Ảnh minh hoạ

Nghe theo những yêu cầu trong nhóm chat, anh T. tiếp tục chuyển thêm tổng cộng 117 triệu đồng với mong muốn được lấy lại tiền đã mất. Kết quả nhận lại là anh T. bị lừa lần 2 với tổng số tiền bị lừa đảo hơn 200 triệu đồng.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn thủ đoạn các đối tượng lừa đảo, Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân chủ động nắm bắt các thông tin trên các trang mạng chính thống của các Cơ quan bảo vệ pháp luật và báo đài để kịp thời nhận biết các thủ đoạn phạm tội của các đối tượng.

Tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ như: "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo"... trên không gian mạng; không chuyển tiền cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì nếu chưa xác nhận chính xác người nhận tiền.

Trường hợp bị lừa thì lập tức báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất, tuyệt đối không nghe theo hướng dẫn của bất cứ đối tượng nào tự xưng có thể lấy lại tiền giúp nạn nhân mà phải chuyển phí trước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm