LHQ: Phản ứng của Taliban đối với các cuộc tuần hành hòa bình ngày càng bạo lực

0:00 / 0:00
0:00

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ngày 10-9 cho biết phản ứng của Taliban đối với các cuộc tuần hành hòa bình ở Afghanistan ngày càng trở nên bạo lực, với việc chính quyền sử dụng đạn thật, dùi cui và roi và khiến ít nhất bốn người biểu tình thiệt mạng.

Theo kênh Chanel News Asia, các cuộc tuần hành thường do phụ nữ lãnh đạo đã đặt ra thách thức đối với chính phủ Hồi giáo mới Taliban khi nhóm này tìm cách củng cố quyền kiểm soát sau khi chiếm được thủ đô Kabul gần một tháng trước.

LHQ: Phản ứng của Taliban đối với các cuộc tuần hành hòa bình ngày càng bạo lực ảnh 1

Lực lượng Taliban cố gắng ngăn chặn những người biểu tình gần đại sứ quán Pakistan ở Kabul ngày 7-9. Ảnh: REUTERS 

"Chúng tôi thấy phản ứng của Taliban rất gay gắt" - bà Ravina Shamdasani, người phát ngôn của OHCHR nói trong một cuộc họp báo tại Geneva, đồng thời cho biết đã ghi nhận bốn người biểu tình thiệt mạng vì súng đạn.

Tuy nhiên, bà nói rằng một số hoặc tất cả có thể là kết quả của nỗ lực giải tán những người biểu tình bằng cách nổ súng.

Bà nói thêm rằng Liên Hợp Quốc cũng đã nhận được báo cáo về việc Taliban khám xét nhà của những người tham gia biểu tình. Các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình cũng đã bị đe dọa.