Taliban: Trung Quốc là một người bạn đáng tin cậy của Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00

Theo tờ South China Morning Post ngày 3-9, Taliban cho biết Afghanistan sẽ tiếp tục tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, đồng thời cam kết bảo vệ các lợi ích của Bắc Kinh ở khu vực.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Wu Jianghao, Abdul Salam Hanafi - phó giám đốc văn phòng chính trị của Taliban ở Doha (Qatar) đã ca ngợi Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Taliban: Trung Quốc là một người bạn đáng tin cậy của Afghanistan ảnh 1

Người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ngày 28-7. Ảnh: HINDUSTAN TIMES

"Nó có lợi cho sự phát triển và thịnh vượng của Afghanistan và khu vực. Afghanistan hy vọng sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ và tham gia vào đó" - đại diện Taliban nói.

Taliban bày tỏ hy vọng có thể dựa vào các khoản đầu tư và hỗ trợ của Bắc Kinh để tái thiết đất nước bị tàn phá do chiến tranh.

Kể từ năm 2016, Afghanistan trở thành thành viên của Sáng kiến Vành đai và Con đường - chính sách đối ngoại và cũng là chiến lược đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc.

Đổi lại, Hanafi cũng cho biết nhóm sẽ "thực hiện các biện pháp hiệu quả" để bảo vệ các tổ chức và nhân viên Trung Quốc ở Afghanistan.

"Trung Quốc là một người bạn đáng tin cậy của Afghanistan. Taliban sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước và sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe dọa lợi ích của Bắc Kinh" - Hanafi nói.

Theo phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid, ông Wu hứa rằng Trung Quốc sẽ duy trì quan hệ ngoại giao với chế độ mới bằng cách giữ cho đại sứ quán của nước này ở Afghanistan luôn mở, và nói rằng "quan hệ của họ sẽ tăng lên so với trước đây".

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.