Taliban bao vây thành trì chống đối cuối cùng, kêu gọi đàm phán hòa bình

0:00 / 0:00
0:00

Một lãnh đạo cao cấp của Taliban cho biết lực lượng Hồi giáo này đang bao vây Panjshir - tỉnh duy nhất còn phong trào chống Taliban mạnh mẽ - và kêu gọi lực lượng ở đây tham gia đối thoại hòa bình, hãng tin Reuters cho hay.

Kể từ khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul hôm 15-8, ở Panjshir vẫn diễn ra các chiến dịch chống Taliban của hàng ngàn dân quân hoặc cựu sĩ quan quân đội Afghanistan dưới sự dẫn dắt của ông Ahmad Massoud - con trai của thủ lĩnh phong trào thánh chiến do Mỹ hậu thuẫn trong thời Chiến tranh Lạnh.

Trong một bài phát biểu gửi tới người dân Panjshir hôm 1-9, ông Amir Khan Motaqi, một trong những lãnh đạo hàng đầu của Taliban, đã kêu gọi các lực lượng chống đối buông vũ khí và tham gia đối thoại. 

Taliban bao vây thành trì chống đối cuối cùng, kêu gọi đàm phán hòa bình ảnh 1

Ông Ahmad Massoud, thủ lĩnh phong trào chống đối Taliban tại tỉnh Panjshir - trên bục phát biểu trong một sự kiện năm 2019. Ảnh: REUTERS

Ông Motaqi cho biết lực lượng Taliban đang có mặt ở cả bốn phía của thung lũng Panjshir nhưng không có lý do để phải nổ súng.

“Chúng tôi vẫn đang cố gắng đảm bảo rằng không có chiến tranh và vấn đề ở Panjshir được giải quyết một cách bình tĩnh và hòa bình” - ông Motaqi nói.

Tướng lĩnh Taliban này còn nhắc lại rằng các lực lượng chống đối đã không thể đánh bại Taliban ngay cả khi có sự hậu thuẫn của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Lời kêu gọi đàm phán được đưa ra sau khi có thông tin ít nhất 7 thành viên Taliban đã thiệt mạng trong một nỗ lực tấn công Panjshir. Lực lượng phản kháng tại Panjshir cho biết từ hôm 30-8, Taliban đã tiến công vào 3-4 khu vực khác nhau tại tỉnh này nhưng đến ngày 1-9 thì đã bị đẩy lùi.

Cũng trong thông điệp hôm 1-9, ông Motaqi nhấn mạnh rằng “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là nhà của mọi người dân Afghanistan”.

Trước đó, trong một tuyên bố hôm 19-8 nhân kỉ niệm 102 năm ngày Afghanistan giành độc lập từ Anh, Taliban đã đề cập cụm từ “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”. Đây từng là tên nước do Taliban đặt trong giai đoạn nắm quyền từ năm 1996 tới năm 2001 và đang được sử dụng lại cho nhà nước đang được thiết lập sau khi Mỹ rút quân.

Taliban đã tuyên bố ân xá cho tất cả những người Afghanistan từng làm việc cho các lực lượng nước ngoài trong 20 năm qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo sợ và hoài nghi, hàng ngàn người trong số này đã và đang tìm cách rời khỏi đất nước.