Liên quân Mỹ điều trực thăng sơ tán 2 chỉ huy IS ở Syria

Nguồn tin địa phương giấu tên ngày 25-6 nói với hãng thông tấn SANA của Syria rằng hai trực thăng quân đội của liên quân Mỹ đã đáp xuống khu vực Twaimin, tỉnh Dayr al-Zawr, Đông Syria và sơ tán hai chỉ huy cấp cao của nhóm khủng bố Takfiri thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tới một căn cứ Mỹ ở thị trấn al-Shaddadi, tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria.

Một trực thăng chở các quan chức quân sự Mỹ đến trụ sở của các tay súng người Kurd. Ảnh: REUTERS

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện thông tin Mỹ sơ tán chỉ huy của mạng lưới khủng bố. Tháng 8 năm ngoái, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) báo cáo rằng các trực thăng của Mỹ đã chở bốn thành viên IS cùng một dân thường từ một ngôi nhà được dùng làm kho vũ khí ở Beqres, khu vực ngoại ô ở phía Đông tỉnh Dayr al-Zawr, tới nơi an toàn.

Theo báo cáo của SOHR, năm người bao gồm một chuyên gia về bom người châu Âu, ba thành viên IS người Ai Cập và một cư dân vùng Beqres.

Hôm 9-10-2017, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cáo buộc liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang cố phá hủy Syria và kéo dài cuộc xung đột vũ trang ở đây.

Theo ông Muallem, Damascus sẽ yêu cầu giải thể liên quân Mỹ, nhấn mạnh hàng ngàn phụ nữ, trẻ em Syria đã thiệt mạng bởi các trận không kích của liên quân ở tỉnh Raqqa ở miền Bắc và Dayr al-Zawr.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem. Ảnh: PRESS TV

Nhà ngoại giao hàng đầu Syria lưu ý thêm Lầu Năm Góc đang sử dụng liên quân làm tấm bình phong che đậy chiến dịch tàn phá của Mỹ ở Syria. Theo lời ông, các tay súng thuộc cái gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ bảo trợ đang chiến đấu chống lực lượng quân đội Syria nhằm giành quyền kiểm soát các khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn của đất nước. Damascus sẽ không cho phép bất cứ lực lượng nước ngoài nào xâm phạm chủ quyền Syria, ông Muallem cảnh báo.

Liên quân Mỹ đang phát động các trận không kích nhằm vào những gì mà liên quân cho là các vị trí của IS bên trong Syria kể từ tháng 9-2014 mặc dù không được sự cho phép của chính phủ Syria cũng như sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc.

Liên quân Mỹ nhiều lần bị cáo buộc tấn công và giết chết dân thường. Liên quân Mỹ cũng bị tố gần như không có khả năng đạt được mục tiêu xóa sổ IS mà liên quân từng tuyên bố.

Syria chìm trong khủng hoảng, bị kẹp chặt giữa các lực lượng vũ trang do nước ngoài hậu thuẫn kể từ tháng 3-2011. Chính phủ Syria cho hay chính phủ Israel và phương Tây cùng đồng minh khu vực đang viện trợ cho nhóm khủng bố Takfiri nhằm gây bất ổn ở Syria.

Một thành viên của lực lượng thân chính phủ Syria cầm bức chân dung của Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: AFP

Tháng 9-2015, Nga bắt đầu can thiệp quân sự ở Syria theo yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria.  Chiến dịch quân sự này đã chứng tỏ hiệu quả khi với sự yểm trợ của Không quân Nga, chính phủ Syria tiếp tục giành lại những khu vực trọng điểm từ tay IS và các nhóm khủng bố khác trên toàn Syria.

Hôm 21-5, Bộ Tổng tham mưu quân đội Syria thông báo trong một tuyên bố rằng an ninh đã được khôi phục hoàn toàn ở Damascus và vùng ngoại ô sau khi quận Hajar al-Aswad và trại al-Yarmouk hoàn toàn quét sạch bóng phiến quân IS. Diễn tiến này bắt đầu sau khi các tay súng Takfiri tháo chạy khỏi thị trấn của Yalda, Babbila và Beit Sahem ở ngoại ô Damascus ở phía Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm