Liên quân Mỹ không kích 2 địa điểm quân sự Syria

Hai địa điểm quân sự của chính phủ Syria ở miền Đông nước này ngày 23-5 đã hứng không kích từ một số máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu, một tổ chức truyền thông do nhóm vũ trang Hezbollah cho biết sáng sớm 24-5.

Theo thông tin từ tổ chức truyền thông này, một trong hai địa điểm quân sự bị không kích là kho thiết bị năng lượng quân sự T2 giáp biên giới với Iraq và cách sông Euphrates khoảng 100 km về phía Tây, nơi liên quân do Mỹ dẫn đầu đang đánh IS.

Hai máy bay tấn công F15E Strike Eagles của không quân Mỹ bay trên vùng trời bắc Iraq, sau khi thực hiện không kích ở Syria ngày 23-9-2014. Ảnh: US AIR FORCE cung cấp REUTERS

Hai máy bay tấn công F15E Strike Eagles của không quân Mỹ bay trên vùng trời Bắc Iraq, sau khi thực hiện không kích ở Syria ngày 23-9-2014. Ảnh: US AIR FORCE cung cấp REUTERS

Reuters đã liên lạc với người phát ngôn liên quân do Mỹ dẫn đầu về thông tin này nhưng chưa tiếp cận được. Truyền thông nhà nước Syria cũng chưa đưa tin về vụ việc.

Đông Syria phần lớn nằm trong tay IS cho đến cuối năm vừa rồi, khi bị cùng lúc hai nhóm quân tấn công đánh dẹp. Một là liên quân chính phủ Syria cùng Nga, Iran, Hezbollah. Và một là lực lượng dân quân người Kurd, người Ả Rập cùng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Nga và Mỹ phụ trách đảm bảo liên lạc ngăn chặn xung đột giữa hai nhóm quân.

Ngoài lực lượng tham gia liên quân, quân đội Mỹ tại Syria cũng có căn cứ Tanf ở Đông Syria, gần các biên giới với Iraq và Jordan. Năm ngoái quân đội Mỹ ở căn cứ này từng tấn công các lực lượng thân chính phủ Syria khi lực lượng này di chuyển trên con đường tiếp cận căn cứ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm