Lợi dụng COVID-19, lừa bán nhiệt kế lấy tiền đánh bạc

Ngày 28-4, TAND TP Đà Nẵng xét xử, tuyên phạt Dương Đình Lộc (sinh năm 1999, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Lộc không có nghề nghiệp ổn định nhưng thường xuyên đánh bạc trên mạng với trò tài xỉu. Sau khi thua hết tiền, Lộc nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác để có tiền chơi bạc. 

Từ tháng 2-2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 trở nên phức tạp, nhu cầu về khẩu trang y tế, nhiệt kế là rất nhiều. 

Lợi dụng COVID-19, lừa bán nhiệt kế lấy tiền đánh bạc ảnh 1
Bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Lộc biết điều này nên dùng tài khoản Facebook “Dương Đình Lộc” vào các hội, nhóm đăng thông tin có thể cung cấp nhiệt kế điện tử nhãn hiệu SCAN xuất xứ Trung Quốc với giá 600.000 đồng/cái. Lộc gửi cả hình ảnh nhiệt kế loại này cho người cần mua nhưng thực tế không hề có nguồn hàng.

Ngày 19-2, chị Trần Thị Mai Phương (29 tuổi, Hà Nội) cần mua hàng nên đã liên hệ với Lộc qua Facebook. Hai bên thỏa thuận mua bán 2.000 nhiệt kế với giá 1,2 tỉ đồng.

Hai ngày sau, chị Phương đi máy bay vào Đà Nẵng và được Lộc đón tại sân bay. Tiếp đó, chị Phương ra ngân hàng chuyển cho Lộc 200 triệu đồng tiền đặt cọc.

Đến hẹn nhưng không thấy Lộc giao nhiệt kế nên chị Phương liên tục đòi lại tiền đặt cọc. Do chị Phương đã biết mặt, địa chỉ nơi cư trú của Lộc nên Lộc tìm cách lừa người khác để có tiền trả cho chị 150 triệu đồng.  

Cũng trong thời gian này, Lộc còn dùng tài khoản Facebook để lừa đảo một số người có nhu cầu chuyển tiền cho người thân đang du học, sinh sống ở nước ngoài hoặc chuyển tiền về Việt Nam. Từ 14-2 đến 2-4-2020, Lộc đã thực hiện tám vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,4 tỉ đồng. 

Tất cả tiền lừa đảo được, Lộc đều nướng vào cờ bạc online và thua sạch. Được biết, năm 2019, Lộc đã bị TAND quận Hà Đông (Hà Nội) xử phạt 6 tháng tù treo về lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...