Lời xin lỗi oan của cơ quan tố tụng Bình Chánh

Ông Võ Gia Bình - Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh thay mặt liên ngành tố tụng Bình Chánh xin lỗi ba người bị oan.

Ba người bị oan là các anh Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ, cùng ngụ xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, huyện Sóc Trăng.

Lời xin lỗi oan của cơ quan tố tụng Bình Chánh ảnh 1
Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ cùng người thân, hàng xóm đến trụ sở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng chờ buổi công khai xin lỗi.

Sau chầu nhậu một đêm cuối năm 2012, họ ra đường hóng mát và đi tè nhưng sau đó vướng vào vòng tù tội oan vì bị buộc tội cướp từ lời tố giác vu vơ của một người đi đường.

Từ đấu tranh của các luật sư và báo Pháp Luật TP.HCM, cuối cùng các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã thừa nhận làm oan cho họ.

Lời xin lỗi oan của cơ quan tố tụng Bình Chánh ảnh 2
Ông Trần Văn Huỳnh - Cha Trần Văn Uống luôn động viên các con vui vẻ trong ngày được minh oan.

Tổ chức buổi xin lỗi gồm đại diện VKSND huyện Bình Chánh là ông Võ Gia Bình - Phó Viện trưởng phụ trách, đại diện TAND huyện Bình Chánh là phó chánh án Trần Hữu Ngôn - người từng là thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án này nhưng sau đó đã bị đề nghị thay đổi do việc xét hỏi khiến bị cáo hoảng sợ không thể trả lời, đại diện Công an huyện Bình Chánh là một đội phó.

Lời xin lỗi oan của cơ quan tố tụng Bình Chánh ảnh 3
Ông Võ Gia Bình - Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh chủ trì buổi xin lỗi.

Ông Võ Gia Bình đã thay mặt liên ngành tố tụng Bình Chánh bày tỏ sự đáng tiếc khi làm oan người vô tội: “Những thiệt hại mất mát mà các anh và gia đình các anh đã chịu không ai có thể bù đắp được. những cán bộ gây oan đã nhận các hình thức xử lý kỷ luật. Mong các anh thông cảm, sớm vượt qua khó khăn và luôn tin tưởng vào công lý. Chúng tôi xin hứa sẽ không ngừng học tập, nâng cao trình độ năng lực để trong thời gian tới không một người nào, gia đình nào phải chịu thiệt hại do bị làm oan. Tới đây, chúng tôi sẽ đăng lời xin lỗi công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng theo yêu cầu của các anh và bồi thường oan theo quy định”.

Lời xin lỗi oan của cơ quan tố tụng Bình Chánh ảnh 4
Đại diện ba cơ quan tố tụng tham gia buổi xin lỗi.

Ông Trần Văn Huỳnh - cha của anh Uống phát biểu: “Con cháu chúng tôi từ nhỏ trái ớt trái cà nhà người cũng không dám đụng, vậy mà phải chịu nhục nhã suốt nhiều năm trời vì bị kết tội oan. Mong các ông nhận ra sai phạm, cố gắng học tập, rèn luyện trau dồi nghiệp vụ và đạo đức để không làm oan nữa”. Đại diện cho ba luật sư bào chữa miễn phí trong vụ án này, luật sư Trịnh Công Minh nói việc làm sai trong hoạt động tố tụng là chuyện không hiếm nhưng việc thừa nhận sai lầm là một việc làm dũng cảm và đáng hoan nghênh.

Lời xin lỗi oan của cơ quan tố tụng Bình Chánh ảnh 5
Ông Trần Văn Huỳnh - Cha của Trần Văn Uống đại diện người bị oan nhận lời xin lỗi từ phía các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh.