Lửa và khói ở đội tuyển Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ca chấn thương cuối cùng đã hồi phục theo tin từ đội tuyển Việt Nam là trung vệ Trần Đình Trọng, sau các trường hợp khác của Bùi Tiến Dũng và Thành Chung. Duy có hai tuyển thủ bị loại đáng tiếc là Minh Vương vốn bị giãn dây chằng từ trước trận tiếp Úc và Trọng Hoàng bị bệnh lý thoát vị đĩa đệm phải ở nhà.

Khi dẫn dắt 27 học trò sang UAE chuẩn bị đối đầu đội tuyển Trung Quốc, ông thầy người Hàn Quốc đã chia sẻ về những lời trách móc việc ông sử dụng học trò chưa hồi phục chấn thương khiến họ bị nặng hơn. Ông Park không nói rõ cầu thủ nào nhưng ai cũng biết đội tuyển Việt Nam từng lâm vào cuộc khủng hoảng chấn thương, đặc biệt ở vị trí trung vệ.

HLV Park Hang-seo bộc bạch về việc sử dụng cầu thủ và lý giải về những trường hợp chấn thương. Ảnh: HUY PHẠM

Nếu không có lửa, làm sao có khói? Mọi chuyện xuất phát từ trận làm khách thua Saudi Arabia 1-3, ông Park giữa hiệp 2 đã tung Đình Trọng chưa bình phục hoàn toàn vào sân thay Tuấn Anh để giữ vững thế trận phòng ngự. Không may cho trung vệ của Hà Nội bị đau nặng hơn khiến phải nghỉ ở trận thua khách Úc 0-1.

Tương tự, hai trung vệ khác là Bùi Tiến Dũng vốn còn dưỡng thương và Thành Chung vì gắng gượng quá sức trên sân Mỹ Đình bất đắc dĩ cũng bị thay ra. Tất cả đều phải nghỉ ngơi một thời gian dài và trong đợt làm khách Trung Quốc này, cả ba đều trở lại.

Xa hơn một chút nữa, hậu vệ trái Văn Hậu từng hai lần phải lên bàn mổ nhưng vẫn có mặt trên tuyển Việt Nam đá vòng loại thứ hai World Cup 2022 và sau khi từ UAE trở về, anh không thể tiếp tục thi đấu. Quá khứ cũng có những lần cầu thủ gặp hoàn cảnh quá tải và quá oải dễ gây chấn thương, dù không phải trường hợp nào cũng do thầy Park vô tình bị cho là lạm dụng…

HLV Park Hang-seo tiết lộ ông luôn ý thức giữ gìn đôi chân cho học trò và không bao giờ sử dụng họ khi còn chấn thương. Những sự trách móc ông là không thỏa đáng, vì thật ra ông có đội ngũ y tế tư vấn về sức khỏe cầu thủ có bảo đảm ra sân hay không.

Hơn nữa thầy Park luôn tôn trọng chính cá nhân cầu thủ đó, khi mỗi lần ghi tên họ vào đội hình xuất phát mà vướng víu chấn thương, ông đều tham khảo ý kiến của họ. Dĩ nhiên cầu thủ hiểu rõ bản thân mình nhất và nếu cảm thấy thể trạng không tốt, họ hoàn toàn có quyền từ chối ra sân, dù biết đặc thù của tuyển thủ Việt Nam hiếm hoi có chuyện đó.

Rất may gần một tháng sau hai trận ra quân vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, các ca chấn thương đã hồi phục để sẵn sàng cho hai trận đấu sân khách tiếp theo gặp Trung Quốc và Oman.•

Ông Park và thói quen sử dụng người cũ

Ở bất cứ mặt trận nào, HLV Park Hang-seo cũng thường sử dụng đội hình mạnh nhất dựa trên các tiêu chí chọn quân của ông. Trong suốt hơn ba năm qua, thầy Park gần như cho ra sân nhóm cầu thủ nòng cốt quen thuộc, trừ những trường hợp bất khả kháng. Chẳng hạn, hậu vệ kỳ cựu Hồ Tấn Tài lần nào cũng góp mặt trên tuyển nhưng cơ hội ra sân rất ít, như mới có vài chục phút ra sân ở trận gặp Úc khi đồng đội chấn thương. Hay hậu vệ Văn Kiên cùng một vài cầu thủ khác là chuyên gia lên tuyển... rồi về, bởi ông Park tin dùng học trò cũ nhiều hơn. Khó trách thầy Park hiếm hoi trao quyền thi đấu cho tân binh hoặc ít gắn bó hơn trên tuyển vì cuộc chơi nào ông cũng cần chiến thắng mà không phải thử nghiệm. Chính sự ưu ái đội hình thân quen của thầy Hàn khiến ông dễ bị hiểu nhầm là thiên vị, hoặc không dám mạo hiểm khi các cầu thủ cũ không có phong độ hoặc sức khỏe tốt nhất. TT

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm