Lương chủ tịch EVN: 51 triệu đồng/tháng

Đó là thông tin được Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng công bố tại buổi họp báo công bố kết quả thanh tra tiền lương của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 10-2.

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, kết quả thanh tra cho thấy tiền lương bình quân chung của người lao động, sản xuất, kinh doanh của EVN qua ba năm 2008-2010 lần lượt là 5,79-7 triệu đồng và 7,45 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu nhập của người lao động gồm tiền lương theo đơn giá, ngoài đơn giá, tiền thưởng năm 2008 là 5,9 triệu đồng, năm 2009 là 7,3 triệu đồng/tháng và năm 2010 ở mức 7,6 triệu đồng/tháng. Trong đó, tiền thưởng bình quân 2008-2010 là 135.000 đồng, 244.000 đồng và 178.000 đồng/người/tháng.

Theo ông Tùng, đoàn kiểm tra đã xác định EVN vẫn còn một số hạn chế như hệ số lương cấp bậc công việc và hệ số lương thực tế còn có sự chênh lệch (cao hơn hệ số lương thực tế bình quân 0,72) do sử dụng nhiều lao động có hệ số cấp bậc kỹ thuật thấp hơn yêu cầu công việc. Việc áp dụng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở một số đơn vị, nhất là các nhà máy điện không đồng nhất. “Ngoài ra, đơn giá tiền lương và phân phối quỹ tiền lương theo đơn giá giữa các khối và giữa các khối trong từng đơn vị chưa bảo đảm phù hợp. Trong đó, khối sản xuất và truyền tải cao gấp hai lần khối phân phối; các đơn vị trong cơ quan văn phòng tập đoàn cao gấp hai lần tiền lương bình quân của toàn công ty” - ông Tùng nhấn mạnh.

Cụ thể, trong năm 2010, bình quân lương chung của toàn EVN là 7,6 triệu đồng/người/tháng nhưng thu nhập bình quân nhân viên công ty mẹ là 14,1 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 11,4 triệu đồng/người/tháng, khối phát điện là 10,387 triệu đồng/người/tháng, khối phân phối điện là 6,7 triệu đồng/người/tháng. Riêng lương viên chức quản lý bình quân năm 2010 công ty mẹ là 37 triệu đồng/người/tháng, công ty con 20 triệu đồng/người/tháng. Mức lương cao nhất thuộc về chủ tịch hội đồng thành viên là 51 triệu đồng/tháng.

Lương chủ tịch EVN: 51 triệu đồng/tháng ảnh 1

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, ngành điện phải minh bạch về thu nhập, làm ít, thua lỗ mà lương cao là không thể chấp nhận được! Trong ảnh: Công nhân ngành điện đang kiểm tra biến áp 220Kw. Ảnh: CTV

Lý giải cho sự chênh lệch này, đại diện Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho rằng đội ngũ lao động tại văn phòng tập đoàn có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, gần 90% có trình độ ĐH và sau ĐH, chuyên gia giỏi có kinh nghiệm và hệ số lương cao hơn 1,6 lần bình quân chung.

Bên cạnh đó, ngành điện còn được hưởng phụ cấp lương áp dụng theo quy định của Thủ tướng gồm sáu loại: phụ cấp vận hành an toàn điện 15% và 20%, phụ cấp độc hại 0,1-0,4, phụ cấp thu hút 20%-70%, phụ cấp trách nhiệm… Tổng các khoản phụ cấp chiếm khoảng 27,8% tiền lương người lao động.

Trước đó, theo kết quả của Kiểm toán Nhà nước, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng, khối phân phối điện khoảng 7,9 triệu đồng. Cán bộ cơ quan văn phòng tập đoàn thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng.

Theo ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, kết quả thanh tra cho thấy lương của EVN chỉ là mức trung bình. Dần dần ngành điện phải tiến tới minh bạch hơn nữa, xã hội sẽ đồng thuận nếu làm việc tốt, hiệu quả nhưng nếu làm không tốt mà hưởng lương cao thì không thể chấp nhận.

Ông Huân cũng nói: “Ba số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra tài chính gần giống nhau, còn có thể có số liệu trong cuộc họp nào đó sai lệch nhiều thì chỉ có báo chí đưa tin!”.

Nhận lương cao bất hợp lý: Truy thu!

. Thưa thứ trưởng, sau kết quả của Kiểm toán Nhà nước và báo chí lên tiếng về thu nhập của EVN, Bộ LĐ-TB&XH mới vào cuộc thanh tra?

Lương chủ tịch EVN: 51 triệu đồng/tháng ảnh 2

+ Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Thực ra ngay khi có nhiều thông tin về đơn giá lương, chúng tôi đã vào cuộc. Đây là ngành lao động đặc thù, chúng ta phải ghi nhận, công nhận sự nguy hiểm của họ. Tôi rất đồng tình với báo chí trong thời gian qua yêu cầu ngành điện phải minh bạch về thu nhập, làm ít, thua lỗ mà lương cao là không thể chấp nhận được!

. Vậy để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, số tiền chênh lệch về lương có phải truy thu không?

+ Ông Phạm Minh Huân: Trong năm 2012, chúng tôi sẽ tiếp rà soát cơ cấu tiền lương của đơn vị này. EVN cũng phải chấn chỉnh, phải truy lại những người đã lãnh để dành cho người chưa được hưởng.

Ngoài ra, quy chế tài chính của EVN tiến hành quá chậm, cuối năm 2010 mới được ban hành. Thậm chí có công ty mới thành lập, công nhân chỉ được 500.000 đồng/tháng. Hiện nay Bộ đang soạn thảo văn bản chi tiết mức lương cụ thể của các tập đoàn nhà nước, đồng thời sẽ truy thu nếu người nào đã nhận lương cao bất hợp lý.

. Tiếp theo, Bộ LĐ-TB&XH có thanh tra các đơn vị khác như dầu khí, viễn thông, ngân hàng… hay không?

+ Ông Phạm Minh Huân: Hiện nay Chính phủ đã giao Bộ phối hợp nghiên cứu lương viên chức quản lý, trong đó có lĩnh vực dầu khí, viễn thông… trình Chính phủ trong năm 2012. Cơ cấu tiền lương và BHXH sẽ phải cải cách. Đây là chuyện cần có thời gian và rất cần báo chí vào cuộc.

“Lương của tôi là 40 triệu đồng/tháng”

“Chúng tôi rất thương các công nhân ngành điện, họ đã làm hết sức để bảo đảm sản xuất và cung ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân” - ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN nói

. Qua kết quả thanh tra có thể thấy người lao động trong môi trường độc hại hưởng lương chỉ bằng một nửa các đối tượng khác?

Lương chủ tịch EVN: 51 triệu đồng/tháng ảnh 3

+ Ông Đinh Quang Tri: Toàn Tập đoàn EVN có 2.300 người phân bổ ở các công ty con trực thuộc tập đoàn như Thủy điện Tuyên Quang, Bản Vẽ, Trung tâm Điều phối Quốc gia... Mỗi đơn vị, nhà máy đều có tỉ lệ vốn khác nhau. Công ty mẹ sẽ điều hành các công ty con thông qua người điều hành gián tiếp và các công ty này hạch toán độc lập nên giá bậc lương khác nhau.

Hiện công ty mẹ EVN có năm người làm về tiền lương (trước đây có cả một ban chuyên trách) nhưng trình độ chưa thật sự chuyên sâu. Chỉ khi đoàn kiểm tra của Bộ LĐ-TB&XH vào cuộc thì lãnh đạo mới thấy rõ thiếu sót. Sắp tới, EVN sẽ có chấn chỉnh lại điều này.

. Với tư cách là lãnh đạo EVN, ông có thấy “đau lòng” về mức lương do Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH công bố không? Lương của ông là bao nhiêu?

+ Ông Đinh Quang Tri: Đối với lãnh đạo, nhiệm vụ là lo tiền lương và thu nhập càng ngày càng cao cho nhân viên, làm sao lương cho nhân viên được ổn định theo đúng quy định. Lương của tôi hiện nay là 40 triệu đồng/tháng.

TRÀ PHƯƠNG - NGUYỄN DÂN ghi

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

Bắt cá linh mùa nước nổi ở Long An

(PLO)- Đã cuối mùa nước nổi, bà con các huyện đầu nguồn tỉnh Long An vẫn chịu khó thả lưới, thu hoạch cá linh - một loại sản vật tự nhiên giá trị cao, mỗi năm chỉ về một lần.