Lương chủ tịch EVN: 51 triệu đồng/tháng

Đó là thông tin được Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng công bố tại buổi họp báo công bố kết quả thanh tra tiền lương của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 10-2.

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, kết quả thanh tra cho thấy tiền lương bình quân chung của người lao động, sản xuất, kinh doanh của EVN qua ba năm 2008-2010 lần lượt là 5,79-7 triệu đồng và 7,45 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu nhập của người lao động gồm tiền lương theo đơn giá, ngoài đơn giá, tiền thưởng năm 2008 là 5,9 triệu đồng, năm 2009 là 7,3 triệu đồng/tháng và năm 2010 ở mức 7,6 triệu đồng/tháng. Trong đó, tiền thưởng bình quân 2008-2010 là 135.000 đồng, 244.000 đồng và 178.000 đồng/người/tháng.

Theo ông Tùng, đoàn kiểm tra đã xác định EVN vẫn còn một số hạn chế như hệ số lương cấp bậc công việc và hệ số lương thực tế còn có sự chênh lệch (cao hơn hệ số lương thực tế bình quân 0,72) do sử dụng nhiều lao động có hệ số cấp bậc kỹ thuật thấp hơn yêu cầu công việc. Việc áp dụng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở một số đơn vị, nhất là các nhà máy điện không đồng nhất. “Ngoài ra, đơn giá tiền lương và phân phối quỹ tiền lương theo đơn giá giữa các khối và giữa các khối trong từng đơn vị chưa bảo đảm phù hợp. Trong đó, khối sản xuất và truyền tải cao gấp hai lần khối phân phối; các đơn vị trong cơ quan văn phòng tập đoàn cao gấp hai lần tiền lương bình quân của toàn công ty” - ông Tùng nhấn mạnh.

Cụ thể, trong năm 2010, bình quân lương chung của toàn EVN là 7,6 triệu đồng/người/tháng nhưng thu nhập bình quân nhân viên công ty mẹ là 14,1 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 11,4 triệu đồng/người/tháng, khối phát điện là 10,387 triệu đồng/người/tháng, khối phân phối điện là 6,7 triệu đồng/người/tháng. Riêng lương viên chức quản lý bình quân năm 2010 công ty mẹ là 37 triệu đồng/người/tháng, công ty con 20 triệu đồng/người/tháng. Mức lương cao nhất thuộc về chủ tịch hội đồng thành viên là 51 triệu đồng/tháng.

Lương chủ tịch EVN: 51 triệu đồng/tháng ảnh 1

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, ngành điện phải minh bạch về thu nhập, làm ít, thua lỗ mà lương cao là không thể chấp nhận được! Trong ảnh: Công nhân ngành điện đang kiểm tra biến áp 220Kw. Ảnh: CTV

Lý giải cho sự chênh lệch này, đại diện Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho rằng đội ngũ lao động tại văn phòng tập đoàn có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, gần 90% có trình độ ĐH và sau ĐH, chuyên gia giỏi có kinh nghiệm và hệ số lương cao hơn 1,6 lần bình quân chung.

Bên cạnh đó, ngành điện còn được hưởng phụ cấp lương áp dụng theo quy định của Thủ tướng gồm sáu loại: phụ cấp vận hành an toàn điện 15% và 20%, phụ cấp độc hại 0,1-0,4, phụ cấp thu hút 20%-70%, phụ cấp trách nhiệm… Tổng các khoản phụ cấp chiếm khoảng 27,8% tiền lương người lao động.

Trước đó, theo kết quả của Kiểm toán Nhà nước, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng, khối phân phối điện khoảng 7,9 triệu đồng. Cán bộ cơ quan văn phòng tập đoàn thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng.

Theo ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, kết quả thanh tra cho thấy lương của EVN chỉ là mức trung bình. Dần dần ngành điện phải tiến tới minh bạch hơn nữa, xã hội sẽ đồng thuận nếu làm việc tốt, hiệu quả nhưng nếu làm không tốt mà hưởng lương cao thì không thể chấp nhận.

Ông Huân cũng nói: “Ba số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra tài chính gần giống nhau, còn có thể có số liệu trong cuộc họp nào đó sai lệch nhiều thì chỉ có báo chí đưa tin!”.

Lương chủ tịch EVN: 51 triệu đồng/tháng ảnh 2
Lương chủ tịch EVN: 51 triệu đồng/tháng ảnh 3

TRÀ PHƯƠNG - NGUYỄN DÂN ghi

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm