Lý do Anh gấp rút nâng cấp tàu ngầm hạt nhân

Theo tờ Express UK, chính quyền Anh đã ra quyết định đóng tàu ngầm hạt nhân mới vào năm 2016 nhằm duy trì và củng cố năng lực răn đe thường trực của nước này trên biển. Ba tàu ngầm hạt nhân lớp Dreadnought, bao gồm Valiant, Warspite and King George VI sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2028.

Lý do Anh gấp rút nâng cấp tàu ngầm hạt nhân ảnh 1
Hình ảnh một tàu ngầm lớp Dreadnought. Ảnh: UK DEFENCE JOURNAL

Hiện tại, nước này sở hữu khoảng 215 đầu đạn hạt nhân, với 120 có thể gắn vào các tên lửa tầm xa. Theo chính sách răn đe liên tục trên biển, ít nhất một tàu ngầm lớp Vanguard sẽ tuần tra với tối đa 16 tên lửa Trident với 48 đầu đạn từ kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Anh. Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Dreadnought sẽ là sự thay thế trong tương lai cho những tàu lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh.

Được biết, dự án từng gây tranh cãi vì chi phí chế tạo số tàu ngầm hạt nhân này được ước tính lên đến hơn 455 triệu USD. Tuy nhiên, trước các động thái cứng rắn của Nga trong vài năm gần đây, London đã phải suy nghĩ lại và quyết định hành động khi nước này cho rằng viễn cảnh của một cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ ba đang tiến đến gần hơn bao giờ hết.

Theo Express UK, kể từ năm 2014 sau khi sáp nhập Crimea, Tổng thống Putin đã nhiều lần thể hiện sức mạnh quân sự của Nga cả trên biển, đất liền và trên không.

Đặc biệt, năm 2016, Moscow đã cho triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động Iskander có khả năng hạt nhân tới Kaliningrad Oblast, một địa điểm ngoài khơi biển Baltic, đặt những nước như Anh vào tầm bắn.

Vương quốc Anh sau đó ngay lập tức công bố kế hoạch nâng cấp hạm đội tàu ngầm hạt nhân trong khi Tổng thống Putin công bố tạo ra ít nhất sáu vũ khí mới siêu tối tân, trong đó có siêu ngư lôi Poseidon tự hành chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hãng tin TASS cho biết, Hải quân Nga dự kiến sẽ triển khai hơn 30 ngư lôi Poseidon sau khi hệ thống này đi vào hoạt động vào đầu năm nay. Tuyên bố này của Nga được cho là đã làm cho Anh cảm thấy lo ngại là khi từ năm 1998 đến nay, kho vũ khí hạt nhân của Anh hoàn toàn dựa vào hạm đội tàu ngầm.

Theo EXPRESS UK