Lý do ông Kim Jong-un không ứng cử Quốc hội Triều Tiên

Kết quả cuộc bầu cử quốc hội Triều Tiên tổ chức vào ngày 10-3 thật sự đã khiến giới truyền thông quốc tế và các chuyên gia ngạc nhiên. Chủ tịch Kim Jong-un không có tên trong danh sách đại biểu đắc cử nhưng em gái của nhà lãnh đạo này, bà Kim Yo-jong là một trong 687 đại biểu của quốc hội khoá XIV.

Em gái nhà lãnh đạo Kim đắc cử đại biểu Quốc hội

Em gái nhà lãnh đạo Kim, bà Kim Yo-jong vừa được bầu là đại biểu Quốc hội khoá XIV của Triều Tiên, theo hãng tin KCNA. Gần 99,99% cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 10-3.

Bà Kim luôn được anh trai tin tưởng và giao nhiệm vụ hỗ trợ ông trong các sự kiện quốc gia quan trọng. Bà là một trong những trợ lý tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam hồi cuối tháng 2.

Cùng với bà Kim, hai quan chức đứng đầu các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ là Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui cũng lần đầu tiên được bầu vào quốc hội.

Một số chính trị gia từng tham gia giải quyết các vấn đề liên Triều cũng đã trúng cử. Trong đó có ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, ông Ri Jong-hyok - Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và bà Kim Yo-jong. Ảnh: YONHAP

Ông Kim Jong-un không có tên trong danh sách trúng cử 

Mặc dù bà Kim được bầu là đại biểu quốc hội khoá XIV của Triều Tiên, tên của nhà lãnh đạo Kim không có trong danh sách 687 đại biểu trúng cử, theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

Cả trước và sau cuộc bầu cử, truyền thông nhà nước Triều Tiên đều không nhắc đến việc đăng ký ứng cử của ông Kim. Theo đánh giá của giới truyền thông quốc tế, việc ông Kim không có tên trong danh sách này đồng nghĩa với việc ông đã không ứng cử. Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên không tranh cử vào quốc hội.

Nhà lãnh đạo Kim đã trúng cử vào Quốc hội Triều Tiên vào tháng 3-2014. Lần đó, ông Kim ứng cử với tư cách là người đứng đầu Đảng Lao động Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: GETTY IMAGES.

Nỗ lực cải cách đất nước

Hiện tại, truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa đưa ra lý do cho sự vắng mặt của ông Kim trong danh sách đại biểu trúng cử. Theo một số chuyên gia, quyết định này chứng tỏ nỗ lực của nhà lãnh đạo Kim trong việc tạo ra sự độc lập giữa các nhánh hành pháp và lập pháp trong bộ máy nhà nước Triều Tiên.

Bà Rachel Minyoung Lee, một chuyên gia về Triều Tiên nói với đài BBC rằng sự vắng mặt của ông Kim trong danh sách đại biểu có thể được xem như một nỗ lực thúc đẩy cải cách của nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm