Báo chí phương Tây ngạc nhiên về ông Kim Jong-un

Trưa nay tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc trao đổi ngắn với báo chí sau cuộc họp mở rộng song phương.

Nhiều nhà báo Mỹ tham gia lấy tin trong buổi trao đổi này cho biết họ ngạc nhiên trước thực tế vị lãnh đạo Triều Tiên này trước giờ được biết chưa hề trả lời bất kỳ câu hỏi nào của các nhà báo phương Tây, hôm nay lại trả lời rất nhiều câu hỏi của báo chí.

Một nhà báo cho biết các nhà báo David Nakamura của báo Washington Post (Mỹ), Margaret Talev của hãng tin Bloomberg (Mỹ) và Jeff Mason của hãng tin Reuters (Anh) đều đặt câu hỏi và được ông Kim Jong-un trả lời.

Thậm chí nhà báo Talev đề nghị ông Trump mời ông Kim Jong-un tham gia cuộc họp báo chiều này mà phía Mỹ đã lên lịch cho ông Trump, vì “chúng tôi còn nhiều câu hỏi”. Theo lịch trình Nhà Trắng công bố thì ông Trump sẽ có buổi họp báo riêng lúc 15 giờ 45 chiều nay sau lễ ký Tuyên bố chung Hà Nội với ông Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên trả lời báo chí phương Tây, sau cuộc họp mở rộng với phái đoàn Mỹ sáng nay. Ảnh: GETTY IMAGES

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên trả lời báo chí phương Tây, sau cuộc họp mở rộng với phái đoàn Mỹ sáng nay. Ảnh: GETTY IMAGES

Dưới đây là toàn cảnh nội dung hai lãnh đạo trao đổi với báo chí, theo ghi nhận của hãng tin The Guardian (Anh):

Ông Trump: Tất cả các bạn đang có khoảng thời gian vui vẻ ở Hà Nội chứ? Mọi người đều đang có khoảng thời gian tốt đẹp chứ, mọi người? Jeff? Tôi hy vọng thế.

Nhà báo Jeff Mason của Reuters: Chủ tịch Kim, ông đã sẵn sàng giải trừ hạt nhân?

Ông Kim Jong-un: Nếu tôi không muốn làm thế tôi sẽ không có mặt ở đây lúc này.

Ông Trump đáp lời: “Trả lời rất hay. Đó có thể là câu trả lời hay nhất các bạn từng nghe”.

Nhà báo: Liệu ông có sẽ có các bước đi vững chắc tiến đến giải trừ hạt nhân, hay là chưa?

Ông Kim Jong-un: Đó là điều chúng tôi đang bàn bạc.

Ông Trump nhắc nhở nhà báo: Và vui lòng đừng cao giọng. Đây không phải giống như các bạn cao giọng với Trump.

Ông Kim: Tất cả họ dường như không thể nghe thấy.

Ông Trump: Họ căng thẳng và họ nghe không rõ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và hai phái đoàn quan chức họp mở rộng sáng nay. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và hai phái đoàn quan chức họp mở rộng sáng nay. Ảnh: CNN

Nhà báo Mason: Chủ tịch Kim, liệu ông có bàn chuyện nhân quyền với Tổng thống Trump?

Ông Trump: Chúng tôi bàn mọi thứ. Tôi chỉ muốn cám ơn mọi người ở đây. Chúng tôi có các cuộc đối thoại rất hiệu quả, và chúng ta sẽ chờ xem mọi thứ đi đến đâu. Tôi nghĩ chúng ta có các cuộc đối thoại rất hiệu quả và chúng tôi đánh giá cao chúng. Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một cuộc họp báo sau đó và chúng ta sẽ quay trở về nhà mỗi người. Quan hệ đang tốt như chưa từng trước đây.

Nhà báo: Tổng thống Trump, liệu lúc này có phải lúc có một sự dàn xếp chính trị chấm dứt chiến tranh?

Ông Trump: Bất kể điều gì diễn ra chúng tôi cuối cùng vẫn sẽ có một thỏa thuận thật sự tốt cho Chủ tịch Kim và đất nước ông ấy cũng như cho chúng tôi, tôi nghĩ cuối cùng điều đó sẽ xảy ra. Đó là mục tiêu tất cả đều hướng đến. Nó không có nghĩa chúng ta làm điều đó trong một ngày, hay hai ngày, tất cả đều hướng tới một thành công rất lớn, tôi thật sự tin tưởng với sự lãnh đạo tuyệt vời ở Triều Tiên, nước này sẽ rất thành công và phát triển rất đặc biệt về kinh tế.

Nhà báo: Chủ tịch Kim, liệu ông đã sẵn sàng cho phép Mỹ mở một văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng? Ông đã sẵn sàng cho bước đi này?

Ông Trump: Đây là câu hỏi thực sự hay, tôi thật sự muốn nghe câu trả lời cho câu hỏi này.

Ông Kim Jong-un: Tôi nghĩ điều này sẽ được hoan nghênh.

Nhà báo: Liệu hôm nay ý tưởng này có được hoan nghênh? Có được thông báo?

Ông Trump: Tôi thật sự nghĩ đây là ý tưởng tốt. Cả hai phía.

Ông Kim Jong-un: Nếu các bạn có thể cho chúng tôi thêm thời gian, vì thậm chí một phút cũng rất quý báu với chúng tôi. Cám ơn.

Ông Trump: Cám ơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm