Malaysia điều tra một kỹ sư hàng không trên chuyến bay MH370

Trong chuyến bay MH370 này có một kỹ sư hàng không có tên Modh Khairul Amri Selamat, 29 tuổi. Anh này đang làm việc cho một hãng máy bay tư nhân. Một sĩ quan cảnh sát nói với Reuters: “Vâng chúng tôi tập trung điều tra tổ lái, phi hành đoàn và cả hành khách có kiến thức và kỹ năng hàng không. Bởi không dễ gì chiếc máy bay thân rộng bay hàng trăm, thậm chí hàng ngàn dặm nhưng qua mặt được tất cả các đài kiểm tra và vệ tinh…và đến bây giờ chẳng hề để lại một dấu vết gì. Điều này có nghĩa có những người có kiến thức sâu rộng về máy bay và hàng không thì mới có thể thực hiện được”.

 
Malaysia điều tra một kỹ sư hàng không trên chuyến bay MH370 ảnh 1

Ông Selamat Omar, bố của kỹ sư trên có tên Mohd Khairul Amri Selamat, người có mặt trên chuyến bay MH370, với bức ảnh của con trai ông. (Ảnh: Bernama)

Kỹ sư hàng không Amri Selamat được gọi chính xác là kỹ sư bay. Công việc của kỹ sư bay là xem xét, quan sát toàn bộ hệ thống bay trên chiếc máy bay trong suốt hành trình bay để đảm bảo các bộ phận hoạt động chính xác và khi cần thì sửa chữa. Một kỹ sư chuyên về máy bay phản lực như Amri Selamat thì cũng chưa thật đầy đủ kiến thức về quản lý một chiếc máy bay phản lực thân rộng như B777-200ER. Selamat từng nói anh làm việc cho một hãng hàng không Thụy Sĩ có trên Execujet Aviation nhưng công ty này từ chối cho rằng hiện nay Selamat có còn làm việc hay không. Trên trang Facebook của mình Selamat từng đăng tấm hình anh chụp bên chiếc phản lực cơ loại nhỏ của hãng Execujet Malaysian.

Tổ cảnh sát điều tra từ chối việc cung cấp thông tin mang tính cá nhân đối với kỹ sư bay này vì những vấn đề mang tính cá nhân và đang trong vòng tìm hiểu.

Selamat có một con gái, gần đây anh ta mua một căn nhà ở ngoại ô Kuala Lumpur. Selamat có 10 năm kinh nghiệm của kỹ sư bay. Bố của Selamat là ông Omar Selamat nói với Reuters rằng, ông không tin đứa con trai của mình có lỗi lầm nào trong sự vụ này. Đại gia đình ông Omar định đến thăm nhà mới của Selamat vào tháng này. Song người con trai là kỹ sư bay hẹn sau khi đi công chuyện ở Bắc Kinh về sẽ tổ chức gặp mặt gia đình tại nhà mới.

Theo ông Omar thì Selamat là một kỹ sư giỏi công việc, là người con ngoan.

TP

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.