​Malaysia-Philippines lời qua tiếng lại vì tranh chấp lãnh thổ

Bộ Ngoại giao Malaysia vừa ra tuyên bố chỉ trích mạnh phát ngôn có tính đối đầu của nước láng giềng Philippines khi tái tuyên bố bang Sabah mà Malaysia đang kiểm soát là lãnh thổ của mình.

“Malaysia không công nhận và sẽ không bao giờ xem xét bất kỳ tuyên bố chủ quyền của bất kỳ bên nào với Sabah” - báo SCMP đưa tuyên bố thẳng thừng của Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 8-9.

Bộ Ngoại giao Malaysia nói rõ Sabah là một bang của Malaysia và điều này “đã được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế công nhận” kể từ khi Liên bang Malaysia thành lập 56 năm trước.

Bộ Ngoại giao Malaysia cảnh cáo bất kỳ tuyên bố nào gián tiếp nhắc đến “các tuyên bố chủ quyền lỗi thời” sẽ bị Malaysia xem là đối đầu.

“Malaysia xem trọng tầm quan trọng lớn và giá trị cao trong quan hệ của mình với Cộng hòa Philippines, về mặt song phương và tư cách đối tác trong ASEAN, cũng như xét về tư cách thành viên các tổ chức khu vực và quốc tế khác. Quan hệ Malaysia-Philippines tiếp tục mở rộng và mang lại lợi ích song phương cho hai nước, tương ứng theo đó người dân không đáng nhận những lời nói có tính đối đầu và có hại này” - báo SCMP dẫn tuyên bố Bộ Ngoại giao Malaysia.

Sabah rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Sabah rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Malaysia lên tiếng sau khi Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr tuần trước đề cập đến chủ quyền Philippines đối với bang Sabah trong một phiên họp về ngân sách quốc hội.

“Kế hoạch của chúng tôi lúc này là giữ mọi thứ như hiện tại. Chúng ta có thể sẽ không bao giờ mở một sứ quán ở Sabah. Thậm chí chỉ chuyện nghĩ tới điều đó đã là hành động phản quốc. Như với trường hợp biển tây Philippines (biển Đông), chúng ta cẩn trọng không có bất kỳ hành động nào mà có thể suy diễn như một sự từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở Sabah của chúng ta” - Manila Bulletin  dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Loscin nói khi được một nghị sĩ hỏi về khả năng mở một sứ quán ở Sabah - nơi có một cộng đồng lớn người Philippines sinh sống.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr nói nước này sẽ không từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở Sabah. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr nói nước này sẽ không từ bỏ tuyên bố chủ quyền ở Sabah. Ảnh: AFP

Ông Loscin còn viết trên Twitter rằng thủ đô Philippines nên được chuyển tới Sabah.

Nhiều nhà phân tích đang lo ngại quan hệ song phương Malaysia-Philippines có thể bị tổn thương nếu Philippines cứ tiếp tục tuyên bố chủ quyền ở bang Sabah.

Nhà nghiên cứu cấp cao Bunn Nagara tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Malaysia cho rằng “các phát ngôn dạng này không đem lại điều gì ngoài nguy cơ làm xấu đi quan hệ”.

Khách du lịch tại bãi biển Tanjung Aru ở TP Kota Kinabalu, bang Sabah. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Khách du lịch tại bãi biển Tanjung Aru ở TP Kota Kinabalu, bang Sabah. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo ông Kamarulnizam Abdullah - chuyên gia người Malaysia về an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế, vấn đề Sabah là mâu thuẫn lâu dài hàng thập niên nay trong quan hệ hai nước. Và chuyện này thường được các chính trị gia Philippines đưa ra để tìm kiếm sự ủng hộ trong nước, đặc biệt những khi gần đến bầu cử.

“Rõ ràng, Malaysia mệt mỏi với việc chuyện này bị kéo dài qua nhiều năm. Quan điểm của Philippines về chuyện này cứ thay đổi. Một vài lần, sau sự thay đổi thể chế, Philippines có khuynh hướng mềm lại quan điểm về Sabah. Họ tỏ ra muốn có một số nhượng bộ theo tinh thần của ASEAN.

Với Malaysia, các chính trị gia Philippines cần phải bỏ qua thay vì cứ nhai đi nhai lại chuyện này. Đây không phải là lần đầu nhưng giờ nó xuất phát từ một nghị sĩ, nên Malaysia phải đưa ra một thông điệp mạnh với Philipipines. Đây là chuyện không thể thương lượng. Nó không có nghĩa một khi chính phủ thay đổi thì chuyện chủ quyền Malaysia có thể được thỏa hiệp và Malaysia sẽ muốn thương lượng về Sabah” - ông Kamarulnizam Abdullah nói.

Sabah là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất thế giới để bơi lặn. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Sabah là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất thế giới để bơi lặn. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Năm 2016, Thủ tướng Malaysia thời điểm đó là ông Najib Razak và Tổng thống Rodrigo Duterte đồng ý gác tranh chấp này qua một bên.

Thủ tướng Malaysia hiện tại - ông Mahathir Mohamad từng nói với báo chí đầu năm nay rằng theo như Malaysia biết thì không có tuyên bố chủ quyền nào ở Sabah.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm