Màn đối chất giữa cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung và thuộc cấp cũ

 Video: Màn đối chất giữa cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung và thuộc cấp cũ
Chiều 10-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (trái) và Võ Tiến Hùng tại tòa. Ảnh: TTXVN

Khai trước tòa, bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cho biết Công ty Thoát nước Hà Nội 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP Hà Nội. "Với ông Chung (Nguyễn Đức Chung – cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội), tôi là cấp dưới, lệ thuộc, ông Chung là người có quyền bổ nhiệm hoặc không bổ nhiệm lãnh đạo công ty, trong đó có tôi" – lời ông Hùng.

Bị cáo này nhắc lại về buổi thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C ngày 31-7-2016 tại bè quây trên hồ Hoàn Kiếm. Tại thời điểm ấy, trước sự có mặt của nhiều người, trong đó có ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo công khai, yêu cầu Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic.

Đây cũng là một trong những căn cứ mà cơ quan tố tụng buộc tội đối với ông Chung. Theo đó, dù UBND TP Hà Nội đã có kết luận bằng văn bản yêu cầu các đơn vị liên hệ với Công ty Wacth Water để mua trực tiếp chế phẩm Redoxy-3C, thế nhưng ông Chung lại chỉ đạo miệng cho bị cáo Hùng mua thông qua Công ty Arktic, khiến giá mua cao hơn, gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Ông Hùng nhiều lần nói việc mua chế phẩm Redoxy-3C làm theo hướng dẫn của các sở, ngành, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt; bị cáo luôn tuân thủ, “không làm sai một chữ nào”.

Sau phần trình bày của bị cáo Võ Tiến Hùng, ông Chung được đưa từ phòng cách ly vào hội trường xét xử. Mặc dù không thể biết nội dung mà ông Hùng khai với HĐXX, nhưng vì tình tiết “chỉ đạo miệng” cũng được nêu trong cáo trạng, nên ông Chung phản đối.

Cựu chủ tịch Hà Nội nói nếu thực sự có chỉ đạo này thì bị cáo Hùng phải làm văn bản, đề xuất lên cấp trên ký, chứ không thể chỉ nghe nói vậy rồi làm theo. “Thế nhưng, trong suốt mấy năm, không hề ai đả động gì, giờ lại quy kết cho tôi toàn bộ” – ông Chung nói, đồng thời đề nghị tòa cho đối chất với bị cáo Hùng.

Tham gia đối chất, ông Võ Tiến Hùng một lần nữa xác nhận tại buổi thử nghiệm ngày 31-7-2016, bị cáo Chung đã chỉ đạo ông mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic.

Đáng chú ý, được triệu tập tới tòa, ông Trần Trọng Văn (cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội) cho hay có tham gia hai buổi thử nghiệm xử lý nước hôm 29-7 và 31-7-2016. Ông khẳng định có nghe Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Công ty Thoát nước Hà Nội liên hệ với Công ty Arktic để mua chế phẩm Redoxy- 3C.

Trước lời của bị cáo Hùng và ông Văn, ông Nguyễn Đức Chung trình bày: “Mua chế phẩm hay cái gì của ai thì phải gắn với việc mua bằng tiền của ai và mua để làm gì, không thể có chuyện tôi nói bâng quơ như thế, tôi phản bác điều này”.

Cựu chủ tịch Hà Nội nói thêm, tháng 4-2016, bị cáo thay mặt UBND TP đề xuất năm giải pháp nâng cao đời sống xã hội. Trong đó, việc đưa công nghệ mới vào thử nghiệm để giải quyết bức xúc cho người dân về môi trường là yêu cầu cấp bách, bị cáo thực hiện đúng trách nhiệm của UBND TP là tổ chức bảo vệ môi trường.

Vẫn theo lời ông Chung, bị cáo muốn đàm phán với Công ty Watch Water để cho Hà Nội sở hữu độc quyền mua chế phẩm Redoxy- 3C, nhưng việc này ngoài khả năng của bản thân, quyền quyết định là phía nhà sản xuất nước ngoài.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm