Mạnh dạn tố cáo hành vi bạo hành gia đình

(PLO)- Phiên tòa giả định đã truyền thông điệp rằng: Hãy mạnh dạn lên tiếng, tố cáo những hành vi bạo lực gia đình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-2, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phối hợp cùng Hội LHPN, Hội Luật gia quận Bình Thạnh tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội “Cố ý gây thương tích” liên quan đến hành vi bạo lực gia đình và thực hiện tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân.

Phiên tòa giả định xét xử hành vi bạo lực gia đình. Ảnh: TRẦN LINH

Phiên tòa giả định xét xử hành vi bạo lực gia đình. Ảnh: TRẦN LINH

Chương trình được tổ chức lưu động tại phường 6, quận Bình Thạnh với sự tham dự đông đảo của các ban ngành đoàn thể, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh.

Mục đích của chương trình là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu được trình tự diễn ra một phiên tòa, nắm được các văn bản, điều luật; đồng thời góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và có cách xử lý phù hợp đúng quy định, khi đối mặt với những mâu thuẫn trong cuộc sống trong gia đình.

Cụ thể nội dung vụ án giả định như sau: Ông Nguyễn Văn An và bà Lê Thị Hiền kết hôn năm 2005. Do mâu thuẫn nên nhiều lần ông An chửi mắng, đánh đập bà Hiền. Một buổi tối, ông An đi nhậu về, lời qua tiếng lại với vợ. Sau đó, ông An lấy tay gạt mạnh qua người bà Hiền để đi vào nhà khiến bà Hiền ngã mạnh xuống đất. Thấy vợ bị ngã nhưng ông An bỏ mặc để đi vào phòng ngủ.

Hội viên Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh tham dự chương trình. Ảnh: TRẦN LINH

Hội viên Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh tham dự chương trình. Ảnh: TRẦN LINH

Cú ngã khiến bà Hiền bị gãy xương cánh tay, phải phẫu thuật sắp xương, tỉ lệ tổn thương cơ thể là 35%. Sau khi xuất viện, bà Hiền trình báo sự việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Thạnh để nhờ hỗ trợ giải quyết theo quy định pháp luật.

Bị cáo An bị truy tố ra trước TAND quận Bình Thạnh về tội “Cố ý gây thương tích”. Tòa xử phạt bị cáo hai năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là bốn năm.

HĐXX nhận định: “Nạn bạo lực trong gia đình là một vấn đề mà xã hội quan tâm vì người có hành vi bạo lực và nạn nhân là người trong gia đình. Chính vì mối quan hệ gia đình mà nạn nhân dễ dàng tha thứ cho người đã có hành vi bạo lực với mình. Sự tha thứ đó còn để che đậy sự xấu hổ với xã hội, không muốn cho ai biết. Chính vì lẽ đó mà người gây ra bạo lực càng ngày càng lấn tới nên dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật về hình sự".

Hội Luật gia quận Bình Thạnh trợ giúp pháp lý cho người dân. Ảnh: TRẦN LINH

Hội Luật gia quận Bình Thạnh trợ giúp pháp lý cho người dân. Ảnh: TRẦN LINH

Hãy mạnh dạn tố cáo hành vi bạo lực gia đình

Qua chương trình này, chúng tôi mong rằng vấn đề bạo lực gia đình được mọi người quan tâm, mạnh dạn lên tiếng, tố cáo những hành vi sai trái.

TÔ THỊ KIM HOA, Phó Hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Luật gia quận Bình Thạnh đã tổ chức tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân. Các vấn đề người dân nhờ tư vấn chủ yếu về: Nhà cửa, đất đai; thủ tục mua bán; thừa kế. Có trường hợp người dân đến nhờ luật sư tư vấn về cách xử lý những xích mích trong mối quan hệ gia đình.

Nhiều người bày tỏ sự hài lòng sau khi xem xong phiên tòa giả định, cũng như nhận được sự tư vấn pháp luật rất cặn kẽ, nhiệt thành của các vị luật sư. Bà Nguyễn Anh Tuyết Trang (58 tuổi, phường 24, quận Bình Thạnh) nói: "Nội dung vụ án rất thực tế. Qua đây mình hiểu thêm về pháp luật, biết cách xử lý vấn đề khi xảy ra bạo lực trong gia đình. Khi tham dự chương trình này, về nhà mình cũng phổ biến cho người thân, bà con hàng xóm để hiểu biết hơn nữa.

Cô Nguyễn Thị Tri (60 tuổi, ngụ khu phố 1, phường 26, quận Bình Thạnh) cho biết: "Trong cuộc sống hàng ngày, những vụ bạo hành gia đình xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật. Những hành vi sai trái đến từ những nguyên nhân tưởng chừng như rất nhỏ. Tôi thấy hình thức tuyên truyền này rất hay, các luật sư đã tuyên truyền tận nơi, sát sườn với bà con".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm