Manila sẽ điều dân quân biển đến Biển Đông đối phó Bắc Kinh

Trang tin Rappler (Philippines) dẫn lời Phó Đô đốc Hải quân Philippines Giovanni Carlo Bacordo ngày 13-10 cho biết Hải quân Philippines đang chuẩn bị điều khoảng 240 dân quân biển đến Biển Đông nhằm thực hiện các hoạt động tuần tra và bảo vệ ngư dân trước các hoạt động quấy rối lâu nay của Trung Quốc.

Trao đổi với Rappler hôm 13-10, ông Bacordo cho biết Hải quân Philippines chuẩn bị triển khai hai đại đội thuộc Đơn vị Địa lý Lực lượng Vũ trang Công dân (CAFGU) - mỗi đại đội khoảng 120 người - đến Biển Đông.

“Đây là phản ứng đối với người Trung Quốc, đối với lực lượng dân quân biển của họ ở Biển Tây Philippines (tức Biển Đông theo cách gọi của Philippines)” - ông Bacordo cho biết.

Một đại đội sẽ được giao cho Bộ chỉ huy phía Tây của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) và đại đội còn lại sẽ do Bộ chỉ huy phía Bắc của AFP quản lý.

Thời điểm cụ thể Philippines triển khai lực lượng dân quân biển vẫn chưa được ấn định, vì trước tiên lực lượng này sẽ trải qua quá trình huấn luyện của Hải quân.

Manila sẽ điều dân quân biển đến Biển Đông đối phó Bắc Kinh ảnh 1
Philippines cáo buộc Trung Quốc đâm tàu cá của mình hồi tháng 6-2019. Ảnh: REUTERS

Nhiều năm qua, ngư dân Philippines là “nạn nhân” của sự quấy rối từ lực lượng hải quân và dân quân biển Trung Quốc. Trước sự quấy rối đó, chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phần lớn phản ứng thông qua kênh trao công hàm phản đối Bắc Kinh.

Trước đó, tàu cá Gem-Vir 1 của Philippines ngày 9-6-2019 đã bị tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong, phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Truyền thông Philippines khi đó cho biết sau khi đâm chìm tàu cá Philippines, tàu Trung Quốc đã lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines giữa biển khơi. Sau đó, những thuyền viên này được một tàu cá Việt Nam gần đó phát hiện và giải cứu.

Sự việc đã dấy lên tranh cãi về mối quan hệ do ông Duterte xây dựng với Trung Quốc.

Theo Rappler, lực lượng dân quân biển Philippines sẽ được lựa chọn từ lực lượng dân quân của quân đội Philippines.

Ông Bacordo cho biết sau khóa huấn luyện, lực lượng dân quân biển sẽ được trang bị súng trường và hoạt động trên thuyền máy.

Bên cạnh việc bảo vệ ngư dân, lực lượng dân quân biển còn có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát để thu thập thông tin hữu ích cho quân đội Philippines.

Việc triển khai lực lượng này để bảo vệ ngư dân cũng sẽ cho phép Hải quân Philippines tập trung nỗ lực vào việc bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Ông Bacordo thừa nhận 240 vẫn là một con số nhỏ, nhưng ông cho biết quân số của lực lượng này có thể sẽ gia tăng trong tương lai nếu AFP đánh giá là hoạt động hiệu quả.

Hải quân Philippines cũng đang nhắm tới việc triển khai mỗi một đại đội cho sáu bộ chỉ huy khu vực của AFP, nhưng họ đang ưu tiên các bộ chỉ huy phụ trách giám sát Biển Đông hơn.

Tổng tư lệnh AFP Gilbert Gapay hôm 13-10 đã cảnh báo Biển Đông "đang trở nên căng thẳng hơn" và có nguy cơ trở thành một "điểm bùng phát tiềm năng" trong khu vực.