Philippines, Trung Quốc lại đồng ý 'gác' tranh chấp Biển Đông

Theo tờ South China Morning Post hôm 28-9, Đại sứ Trung Quốc tại thủ đô Manila (Philippines) - ông Huang Xilian cho biết Trung Quốc và Philippines đã đồng ý gác lại tranh chấp về Biển Đông.

Phát ngôn của ông Huang được đưa ra ngày 25-9 tại một hội thảo trực tuyến về quan hệ song phương.

Cờ Trung Quốc và cờ Philippines. Ảnh: REUTERS

 Theo ông Huang, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Duterte đã đạt được sự đồng thuận quan trọng về việc "gạt các tranh chấp trên biển sang một bên, quản lý tình hình thông qua tham vấn song phương và tăng cường đối thoại và hợp tác".

Ông Huang cho rằng một khi điều này được cả hai bên thực hiện nghiêm túc thì sẽ là động lực vững chắc trong quan hệ song phương và làm kim chỉ nam cho hợp tác sau này giữa hai nước.

"Vấn đề Biển Đông chỉ là một phần nhỏ trong quan hệ Trung Quốc-Philippines, như Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. đã nói, đây chỉ là một viên sỏi nhỏ trên con đường dẫn đến tiến bộ kinh tế cùng có lợi giữa hai nước, và hai nước 'không được vấp phải' viên sỏi nhỏ" - theo ông Huang.

Ngoài ra, ông Huang cũng chỉ ra rằng số lượng hợp đồng mới của Trung Quốc trong các dự án ở Philippines đã tăng "26,5% trong nửa đầu năm 2020" - bất chấp đại dịch COVID-19 như một bằng chứng cho thấy mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Diễn biến này đến chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hứa sẽ bảo vệ phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 về các tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của Bắc Kinh tại Biển Đông trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ).

Trước đó, phát biểu trước ĐHĐ LHQ ngày 22-9, ông Duterte cho biết Manila “bác bỏ các nỗ lực nhằm phá hoại” phán quyết năm 2016 phán quyết mà ông gọi là "là một phần của luật pháp quốc tế, nằm ngoài sự thỏa hiệp và khả năng của các chính phủ nhằm làm giảm bớt hoặc từ bỏ giá trị pháp lý của nó".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.