Mất dấu F0, Bộ Y tế quyết liệt cách ly F1 ở Đà Nẵng

Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng đã có buổi làm việc vào chiều 2-8 tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là nơi có năm bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có hai bệnh nhân lây lan trong cộng đồng, không xác định được nguồn lây.

Hai bệnh nhân chưa xác định nguồn lây

Ngay sau khi có mặt tại trụ sở UBND huyện Hòa Vang, PGS.TS Trần Như Dương (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế) đã tiến hành họp chỉ đạo về công tác điều tra, giám sát dịch đối với các lãnh đạo huyện và địa phương.

Theo báo cáo của ông Trần Sỹ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, trên địa bàn hiện có năm trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó ba bệnh nhân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, hai bệnh nhân trong cộng đồng.

Sau khi nghe lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và lãnh đạo xã Hòa Tiến báo cáo, PGS.TS Trần Như Dương khẳng định hiện chưa có manh mối, không rõ nguồn lây, không có dấu vết.

“Qua báo cáo rõ ràng tình hình rất nguy hiểm. Cả đêm tôi mong sáng để đến đây. Mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, nguy cơ sẽ lan sang cả làng, cả xã. Chúng ta phải rốt ráo, thần tốc cách ly F1”- PGS.TS Trần Như Dương nói.

PGS.TS Trần Như Dương làm việc với xã Hòa Vang. ẢNH: LÊ BẢO

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang và các lãnh đạo xã băn khoăn khi nhận được thông báo người dân nhiễm COVID-19 lại đang ở tại gia đình phải xử lý thế nào?

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói ngay: “Khi nhận được kết quả xét nghiệm, lập tức buộc người ta ngồi yên một chỗ, đeo khẩu trang. Chính quyền phải xuống ngay gia đình để đề nghị người nhà đeo khẩu trang, cán bộ phải ngồi ngay tại cổng để canh giữ. Sau đó mới tiến hành điều tra dịch tễ”.

Việc điều tra dịch tễ ban đầu không được điều tra cụ thể chi tiết mà phải nắm các mốc thời gian trước rồi mới khai thác chi tiết. Sau đó đưa gia đình đi cách ly ngay. Còn nếu chưa đi cách ly được phải ngồi ở nhà.

Làm rõ được kẻ thù đang giấu mặt

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh để làm rõ được kẻ thủ đang giấu mặt, len lỏi trong từng gia đình phải thành lập ngay tổ COVID-19 cộng đồng.

“Mỗi tổ phụ trách cụ thể bao nhiêu gia đình? Phải tuyên truyền cho người dân không cho ai gặp nhau, không đến nhà ai và không cho ai đến nhà mình. Không có tổ giám sát COVID-19 trong cộng đồng là không xong được đâu”, ông Trần Như Dương khẳng định.

Theo đó, các tổ COVID-19 phải giám sát chặt chẽ, khi phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu sốt, ho, có đờm, chán ăn phải báo cáo để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

"Mọi người yên tâm lực lượng chức năng sẽ đưa mọi người đi cách ly an toàn”. Ảnh: LÊ BẢO

“Tóm lại ta phải làm thật quyết liệt. Phải gõ cửa từng nhà truyên truyền người dân phải ở trong nhà kín cổng cao tường. Những người dân sinh sống trên địa bàn có người nhiễm COVID-19 phải thường xuyên đo nhiệt độ. Nếu có dấu hiệu phải đưa đi cách ly khẩn trương. Việc lây lan trong cộng đồng cực kỳ nguy hiểm”, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh.

Làm việc xong với lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, PGS.TS Trần Như Dương cùng đoàn có mặt tại khu vực thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang – nơi có hai bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong cộng đồng để chỉ đạo các công việc cần thiết.

Khi vừa đến nơi, thấy người nhà của bệnh nhân mở cửa, đứng từ xa, PGS.TS Trần Như Dương nói lớn: “Mọi người đeo khẩu trang và đóng cửa nhà lại. Tuyệt đối không được ra ngoài. Mọi người yên tâm lực lượng chức năng sẽ đưa mọi người đi cách ly an toàn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.