Mất gần 400 triệu đồng vì làm theo hướng dẫn của tin nhắn lạ

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 22-9, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 400 triệu đồng.

Bốn ngày trước, công an tiếp nhận tin trình báo của ông T. (63 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai) về việc bị lừa mất số tiền lớn.

Theo trình bày, điện thoại ông T bất ngờ nhận được tin nhắn của một số điện thoại lạ với nội dung: “Tài khoản của bạn sẽ bị ngừng dịch vụ vào ngày 18-9-2021 lúc 22:00. Vui lòng vào www:mxsccb.com để kiểm tra”.

Tò mò nên ông T. làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, ngay khi ông T. đăng nhập vào đường link trên điện thoại thì phát hiện tài khoản bị rút mất 399 triệu đồng. Lúc này ông mới biết mình bị lừa và vội đến cơ quan công an trình báo.

Đây không phải vụ việc đầu tiên người dân bị lừa đảo với thủ đoạn nêu trên. Công an khuyến cáo mọi người không cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn SMS, email, phần mềm chat (Zalo, Facebook …) và không truy cập vào đường link với nội dung giả mạo ngân hàng.

Khi nhận các tin nhắn nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra lại thông tin và phản ánh các tin nhắn giả mạo tới ngân hàng và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Người dân cũng cần thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking, Smartbanking và có biện pháp để quản lý, bảo mật các thông tin này; tuyệt đối không cung cấp, không nhập mã OTP cho bất kỳ ai để tránh mắc bẫy…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.