Mật phục bắt nhiều ô tô đổ rác trộm ở Bình Chánh

Ngày 4-11, UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đang tạm giữ hai xe ô tô, hai xe ba gác và một xe máy để lập hồ sơ, xử lý về hành vi đổ chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường không đúng quy định

Cụ thể, liên tục từ hôm 23 đến 31-10, lực lượng thuộc UBND xã mật phục, bắt quả tang năm trường hợp sử dụng xe tải, xe ba bánh, xe máy để đổ trộm rác thải.

Mật phục bắt nhiều ô tô đổ rác trộm ở Bình Chánh ảnh 1
Một ô tô bị bắt quả tang đổ rác trộm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B. Ảnh: NT

Sau khi phát hiện, UBND xã Vĩnh Lộc B đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; ban hành quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

UBND xã Vĩnh Lộc B cũng yêu cầu người vi phạm phải ký hợp đồng với đơn vị có chức năng thu gom rác và xử lý toàn bộ lượng rác thải công nghiệp chứa trên các xe.

Mật phục bắt nhiều ô tô đổ rác trộm ở Bình Chánh ảnh 2
Chiếc xe ba bánh bị lực lượng chức năng phát hiện đổ rác trộm. Ảnh: NT

Theo ông Hoàng Đại Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, việc phát hiện và xử lý thường diễn ra vào ban đêm, người vi phạm thường canh lực lượng chức năng. Khi bắt được thì manh động, gây khó khăn cho việc chuyển giao chất thải cho đơn vị có chức năng xử lý.

“Họ đổ trộm vào ban đêm, rất khó phát hiện. Chúng tôi đã lắp đặt camera và phân công người mật phục, chốt chặn để bắt quả tang. Khi bắt được thì họ bất hợp tác, hù dọa anh em” – ông Nam, Phó Chủ tịch UBND xã nói.

Mật phục bắt nhiều ô tô đổ rác trộm ở Bình Chánh ảnh 3
Hiện các phương tiện đổ rác trộm đang bị tạm giữ tại UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Ảnh: NT

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc B, sau khi bắt được thì nảy sinh tiếp khó khăn.

Cụ thể, căn cứ điều 60 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì “xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính để làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt”. Nhưng chưa có quy định cụ thể trong việc định giá trị phương tiện vi phạm hành chính để xác định khung tiền phạt và thẩm quyền xử phạt nên hiện UBND xã chỉ có thể tạm giữ phương tiện, chờ chỉ đạo của cấp trên về việc xử lý phương tiện, tang vật để làm gương.

UBND xã Vĩnh Lộc hiện cũng kiến nghị UBND huyện Bình Chánh có chỉ đạo các phòng ban chuyên môn hỗ trợ trong việc định giá phương tiện vi phạm hành chính để xác định thẩm quyền xử lý theo đúng quy định đồng thời hỗ trợ lực lượng chốt chặn, mật phục xử lý những trường hợp thực hiện hành vi vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường vào ban đêm và kinh phí cho việc xử lý các bãi rác tự phát.

Theo ông Hoàng Đại Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, đây là lần đầu tiên xã Vĩnh Lộc B thực hiện việc chặn bắt này và xã cũng truy xuất nguồn rác xuất phát từ đâu để xử lý tiếp theo.