Máu giảm báo động, Ngân hàng máu TP.HCM kêu gọi người đi hiến máu

Theo Ngân hàng máu - Bệnh viện (BV) Truyền Máu Huyết Học và Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM, ca bệnh COVID-19 đang tiếp tục gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc cũng như tại TP.

Từ ngày 9-7, TP.HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên hết hoạt động hiến máu bị hủy, bị ngưng tổ chức dẫn đến lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu đang giảm dần. Số lượng túi máu tiếp nhận hiện chỉ đạt 30 - 50 túi/ngày, tức chỉ bằng 1/10 lượng máu máu TP.HCM cần để cung cấp cho gần 150 BV trong TP, trong đó có các BV đang điều trị COVID-19.

Máu giảm báo động, Ngân hàng máu TP.HCM kêu gọi người đi hiến máu ảnh 1

Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM rất ít người đến hiến máu. Ảnh: Minh Châu

Kho dự trữ máu đang giảm dần, dự kiến trong 7 ngày tới sẽ chạm đến ngưỡng báo động dưới 3.000 túi máu. Tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không được kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ, đặc biệt là nhóm máu O.

Ngân hàng máu - BV Truyền Máu Huyết Học và Trung tâm hiến máu nhân đạo TP kêu gọi người dân tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu cứu người. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo TP Thủ Đức và 22 quận huyện quan tâm, duy trì và tổ chức lịch hiến máu tại địa phương với quy mô phù hợp, hẹn người hiến máu theo khung giờ để đảm bảo an toàn cho người hiến.

Máu giảm báo động, Ngân hàng máu TP.HCM kêu gọi người đi hiến máu ảnh 2

Điểm hiến máu ở Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đảm bảo 5K. Ảnh: Minh Châu

Người dân tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tại 2 địa điểm:

1. Bệnh viện Truyền máu huyết học (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM)

- Hotline: 028. 3955. 7858 – 0919.660.010

- Thời gian: Từ 7 giờ đến 16 giờ 30, tất cả các ngày trong tuần (từ thứ hai đến chủ nhật).

2. Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP (106 Thiên Phước, quận Tân Bình, TP.HCM)

- ĐT đăng ký: 028.3868.5507 – 0937.587.299

- Thời gian: Sáng từ 7 giờ đến 11 giờ, chiều từ 13 giờ 30 đến 16 giờ (từ thứ hai đến thứ sáu), thứ bảy và chủ Nhật: từ 7 giờ đến 11 giờ.

Người hiến máu thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chính xác theo đường link: kbyt.khambenh.gov.vn để giúp nhân viên y tế sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước khi hiến máu.

Các điểm hiến máu đảm bảo tuân thủ thực hiện biện pháp 5K. Để tránh tụ tập nhiều người cùng lúc, khuyến khích người dân đặt lịch hẹn hiến máu trước qua điện thoại để được sắp xếp thời gian.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.
Nôn ra máu tươi do uống nhiều rượu

Nôn ra máu tươi do uống nhiều rượu

(PLO)- Bệnh nhân uống rượu trên 20 năm nay, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500ml. Ngày 4 Tết Nguyên đán, bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi nôn ra khoảng 50ml máu tươi lẫn máu cục.