'Máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ'

"Hôm qua, chúng tôi bơm liên tục và phải bơm đuổi để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh", ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung - đơn vị đầu tư vận hành siêu máy bơm trên đường này trao đổi với PV PLO.VN.

Theo ông Cường, để giải thích rõ hơn vấn đề, ông đã có văn bản gửi cơ quan chức năng, trong văn bản chỉ rõ trận mưa lớn hôm 14-9 kéo dài hơn 3 tiếng từ 17 giờ 48 phút đến 21 giờ 5 phút với vũ lượng đo được tại trạm bơm là 165 mm.

Trong khi đó, trong hợp đồng ký kết với TP.HCM thì thiết kế của trạm bơm đáp ứng cho vũ lượng mưa chỉ 104 mm với thời gian mưa là 90 phút, do đó cơn mưa vừa qua đều vượt so với các con số trong hợp đồng trên.

 'Máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ' ảnh 1
Cơn mưa lớn chiều tối 14-9 nhấn chìm đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Tự Sang 

Trận mưa tối qua đã đổ xuống khu vực chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh tương đương 130.000 m3 nước mưa, có một số chỗ bị ngập 15-20 cm, sau đó nước sẽ chảy xuống các miệng cống và tiêu thoát rồi chảy về trạm bơm cách vị trí ngập khoảng 1 km. Chưa tính đường này còn hứng chịu lượng nước ở các khu vực khác đổ về như đường Điện Biên Phủ.

"Nhiệm vụ của trạm bơm là phải bơm hết lượng nước tương đương 130.000 m3 trước 30 phút sau khi dứt cơn mưa. Trong khi công suất tối đa của trạm bơm chỉ được 96.000 m3/h. Máy bơm đã làm việc hết công suất, chúng tôi đã bơm hết sạch nước lúc 20 giờ 30 phút, trong lúc mưa lớn đến 21 giờ 5 phút mới dứt hẳn", ông Cường cho biết.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung khẳng định xét về các yêu cầu kỹ thuật và sự việc diễn ra thực tế thì chức năng của máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

"Máy bơm đã hoạt động hết công suất và chống ngập thành công, vượt yêu cầu được quy định theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (30 phút sau khi dứt cơn mưa mà khu vực chống ngập vẫn bị ngập từ 10 cm trở xuống thì bị coi là không ngập, trên con số này là ngập nhẹ, trên 20 cm là ngập vừa, trên 30 cm là ngập nặng)", ông Cường khẳng định một lần nữa.

Ông Cường cũng cho rằng sau cơn mưa một số thông tin báo chí phản ánh việc đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập dù có siêu máy bơm là chưa chính xác, chưa đúng bản chất sự việc...

Vào tháng 5 vừa qua, để đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt trong mùa mưa bão, UBND TP.HCM đã ký hợp đồng phụ lục thuê máy bơm khủng với giá 14,2 tỉ đồng/năm của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung.