Mê mẩn hành trình mới Sông Chày - Hang Tối ở Quảng Bình

(PLO)- Ngoài những hang động, Quảng Bình còn nổi tiếng với một địa điểm trải nghiệm nữa là Sông Chày – Hang Tối vẫn còn rất hoang sơ, kỳ vĩ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quảng Bình được biết tới là điểm đến du lịch thú vị với nhiều thắng cảnh hữu tình cũng như hang động nổi tiếng nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, điểm có nhiều trải nghiệm thú vị cho các bạn trẻ là Sông Chày – Hang Tối thuộc Vườn quốc gia Phong - Nha Kẻ Bàng tại Xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Quang cảnh khu du lịch Sông Chày - Hang Tối. .Ảnh: NHƯ QUỲNH

Quang cảnh khu du lịch Sông Chày - Hang Tối. .Ảnh: NHƯ QUỲNH

Sông Chày là một trong những phụ lưu của sông Son, bắt nguồn từ thác Chày. Sở dĩ, thác có tên là Chày bởi vì tiếng thác chảy nghe giống như tiếng chày giã gạo.

Với chiều dài chỉ khoảng 10 km nhưng sông Chày có nhiều ghềnh đá đẹp và giá trị sinh học đa dạng với nhiều loài động vật thủy sinh đặc trưng cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Sông Chày có nơi sâu đến 20 mét, lòng sông là trầm tích của đá vôi chất đầy đôi bờ.

Hang Tối được Hiệp hội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh khám phá vào năm 1990 và đặt tên là Tối do bên trong bóng tối cô đặc bao trùm khắp các ngõ ngách trong hang.

Lối vào Hang Tối. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Lối vào Hang Tối. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Hang Tối vừa là hang nước vừa là hang khô với chiều dài gần 6.000 m, cao 80 mét, hiện vẫn giữ được vẻ hoang sơ huyền bí do không có hệ thống điện chiếu sáng nhân tạo.

Hang hấp dẫn du khách bởi nhiều nhũ đá mang hình thù, màu sắc đa dạng. Những khối thạch nhũ già đã ngả màu, chỗ thì màu vàng chanh, chỗ màu vôi trắng, chỗ lại màu xanh rêu. Đặc biệt, Hang Tối sở hữu những khối thạch nhũ có dương xỉ sống ký sinh, một hình ảnh hiếm thấy tại các hang động khác.

Khám phá bên trong Hang Tối. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Khám phá bên trong Hang Tối. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Địa danh Sông Chày – Hang Tối cách TP Đồng Hới 75 km về hướng Tây Bắc, cách động Thiên Đường khoảng 3 km. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng kết hợp khám phá Sông Chày - Hang Tối với lịch trình tham quan động Thiên Đường, Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tour thám hiểm Sông Chày – Hang Tối trong một ngày sẽ giúp bạn trải nghiệm được nhiều cảm giác thú vị. Khu du lịch với dòng sông xanh biếc nằm giữa núi rừng bạt ngàn; trải nghiệm zipline trên không; khám phá hang tối và tắm bùn sẽ giúp bạn có cơ hội chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp làm say lòng người.

Khu vực trước khi trải nghiệm du lịch, thuyền máy đưa vào Hang Tối. Ảnh: NHƯ QUỲNH
Khu vực trước khi trải nghiệm du lịch, thuyền máy đưa vào Hang Tối. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Sau khi vào khu du lịch, bạn sẽ được trải nghiệm trượt zipline qua sông Chày. Sau đó, thuyền máy đưa bạn qua Hang Tối để tiếp tục khám phá hành trình và trải nghiệm tắm bùn.

Sau khi được chở vào khu tham quan bằng xuồng máy thì bạn sẽ được hướng dẫn viên của khu du lịch dẫn đường vào Hang Tối để trải nghiệm cảm giác khám phá các ngóc ngách của hang động; trải nghiệm cảm giác tắm bùn trong Hang Tối. Lưu ý khi vào trong hang, nhiệt độ sẽ lạnh hơn bên ngoài và nếu tham quan Hang Tối bạn phải trang bị đồ bơi thì mới được vào.

Vào mùa mưa, mực nước sông Chày dâng cao đã tích tụ lớp bùn non, tạo thành hồ bùn lớn với nhiều khoáng chất giúp du khách thư giãn.

Trải nghiệm tắm bùn trong Hang Tối. Ảnh: NHƯ QUỲNH
Trải nghiệm tắm bùn trong Hang Tối. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Kết thúc hành trình tham quan Hang Tối, bạn sẽ được hướng dẫn viên dẫn ra khỏi hang và đưa về bằng thuyền máy. Ngoài ra, du khách có thể bơi trên sông Chày về hoặc chèo thuyền kayak về nơi bắt đầu.

Trải nghiệm chèo thuyền trên sông Chày khá thú vị. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Trải nghiệm chèo thuyền trên sông Chày khá thú vị. Ảnh: NHƯ QUỲNH

Sông Chày – Hang Tối là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những ai muốn khám phá và trải nghiệm trò chơi cảm giác mạnh. Bạn có thể tham quan khu du lịch từ cuối tháng 6 dương lịch đến đầu tháng 8 để cảm nhận vẻ đẹp trong thời tiết thuận lợi nhất.

Giá vé tham quan du lịch Sông chày hang tối năm 2022

- Giá vé vào cổng trải nghiệm zipline và tham quan tắm bùn trong hang tối: 450.000 đồng/ người.

- Giá vé vào cổng trải nghiệm zipline và chèo thuyền: 230.000 đồng/người lớn và 110.000 đồng /trẻ em.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

(PLO)- Thống kê hai tháng đầu năm 2024, du khách đến Kiên Giang tham quan, du lịch tăng gần 80% với tổng doanh thu tăng hơn 88% so với cùng kỳ.

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

(PLO)- Đánh giá từ các công ty lữ hành, hoạt động du lịch Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường trong nước và nước ngoài trong năm 2024.

Cầu vồng trên sông

Cầu vồng trên sông

(PLO)- “Tôi đã nghe có người nhận định từ góc nhìn cá nhân của họ rằng hiếm có dòng sông nào đẹp lạ và huyền bí như sông Sài Gòn.”

Mùi nhiệt đới

Mùi nhiệt đới

(PLO)- Ta đâu hay nhiệt đới len lỏi vào ta từ buổi bào thai, định dạng rồi thành... thứ “con người nhiệt đới”.