Mẹo nhỏ giúp người tiêu dùng mua đúng tỏi Lý Sơn

Mặc dù tỏi Lý Sơn đã được bảo hộ thương hiệu nhưng chính quyền huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn về tình trạng tỏi nơi khác được đưa vào trà trộn, giả danh tỏi Lý Sơn.

Điều này đã gây bức xúc trong dư luận, làm tổn hại đến uy tín, thương hiệu hành tỏi Lý Sơn. Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch HĐND huyện Lý Sơn cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ đã cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn, với các đặc điểm về hình thái, hóa học khác với tỏi ở nơi khác.

Cụ thể, theo chỉ dẫn tỏi Lý Sơn có hình dạng bé với ba chỉ số đặc thù là: Củ nhỏ, trọng lượng trung bình khoảng 7,87 gram/củ, chiều cao trung bình khoảng 26,22 mm, đường kính củ trung bình 24,95 mm.

Mẹo nhỏ giúp người tiêu dùng mua đúng tỏi Lý Sơn ảnh 1

Tỏi Lý Sơn. Ảnh: HQ

Ngoài ra, phần vỏ củ và vỏ tép có màu trắng vôi đặc trưng, thịt tỏi có màu trắng ngà và sắc xanh đặc trưng.

Tỏi Lý Sơn có mùi vị thơm dịu, không nồng hắc, ít cay, có vị ngọt đầu lưỡi. Về hóa học, hai đặc điểm nổi bật của tỏi Lý Sơn là hàm lượng kali và hàm lượng các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ bay hơi. 

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

7 lý do vì sao mật ong tốt hơn đường

(PLO)- Mặc dù cả mật ong và đường đều được coi là chất làm ngọt, nhưng mật ong là lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe hơn do chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

7 thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa

(PLO)- Sữa nổi tiếng với hàm lượng canxi, nhưng bạn có thể ngạc nhiên bởi các loại thực phẩm khác có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể.